Các số liệu đo lường mới nhất cho thấy tốc độ giãn nở của vũ trụ tăng nhanh và vượt xa các dự báo khiến các nhà khoa học không khỏi lo ngại.

Phép đo chính xác nhất về tốc độ giãn nở của vũ trụ được thực hiện bởi Kính viễn vọng Không gian Hubble đã khẳng định cái gì đó đang khiến các nhà thiên văn học không giải thích được. Vũ trụ dường như đang giãn nở nhanh hơn so với các phép đo bức xạ nền vũ trụ. Điều này chỉ ra rằng một trong hai phép đo là sai, hoặc sự giãn nở đang bị ảnh hưởng bởi một lực không xác định.

Khi vũ trụ mở rộng, các thiên hà xa hơn. Các cuộc điều tra về cách thức này đã xảy ra đã là trọng tâm của một số khám phá quan trọng nhất trong vũ trụ học trong thế kỷ trước, nhưng có vẻ như chúng ta vẫn chưa giải quyết được.

Kính viễn vọng không gian Hubble (Ảnh: Esquire Việt Nam)

Chúng ta có thể đo chính xác tốc độ mà một thiên hà đang di chuyển xa ra khỏi chúng ta dựa trên mức độ bước sóng của ánh sáng đã giãn ra (được gọi là sự dịch chuyển đỏ). Việc đo khoảng cách phức tạp hơn, dựa vào độ sáng của các ngôi sao cụ thể và các siêu tân tinh được gọi là “nến tiêu chuẩn”. So sánh độ sáng của chúng có thể chỉ ra khoảng cách.

Một bài báo được công bố trên The Astrophysical Journal báo cáo hằng số Hubble, một thước đo của sự mở rộng của vũ trụ là khoảng 67 km mỗi giây mỗi megaparsec. Điều này có nghĩa rằng cứ mỗi khi khoảng cách so với thiên hà của chúng ta tăng thêm 1 triệu parsec (3,3 triệu năm ánh sáng) tốc độ giãn nở của vũ trụ sẽ tăng 67 km mỗi giây.

Con số này lớn hơn 9% so với giá trị mà chúng ta tính toán bằng cách sử dụng các quan sát tình huống trong thời gian ngắn (378.000 năm là “ngắn” với các nhà vũ trụ học) sau Big Bang.

Vũ trụ đang giãn nở với tốc độ rất lớn (Ảnh: Iflscience)

Các nhà khoa học cho rằng điều này có liên quan đến năng lượng tối, lực gây ra sự giãn nở của vũ trụ để tăng tốc, tự nó đang tăng tốc. Tức là, vũ trụ không chỉ giãn nở nhanh hơn, mà còn giãn nở nhanh hơn với tốc độ ngày càng tăng, giống như một người trượt tuyết đi từ những nơi có độ độ dốc nhỏ đến nơi có độ dốc lớn và không ngừng gia tăng tốc độ trượt. Vì chúng ta ít biết về năng lượng tối, chúng ta không thể hiểu hoàn toàn về nó.

Chúng ta chỉ có thể chắc chắn một điều, việc vũ trụ tiếp tục giãn nở báo hiệu một viễn cảnh không mất khả quan trong tương lai.

Phật gia giảng rằng, mọi vật chất đều có một quá trình Thành-Trụ-Hoại-Diệt, đạo đức của con người bại hoại càng nhanh thì vật chất cũng bại hoại càng nhanh. Và phải chăng bản thân vũ trụ cũng không nằm ngoài quy luật đó?

Phật Thích Ca giảng rằng đến thời kỳ cuối cùng của vũ trụ, Di Lặc Phật sẽ hạ thế độ nhân, những ai không thể đắc cứu sẽ bị tiêu hủy (Ảnh: ĐKN)

Ngày nay đạo đức con người trượt trên dốc lớn, không việc ác nào không làm, buôn gian, bán lận, giết người, đồng tính luyến ái, hút hít ma túy, giải phóng tình dục… thực sự đang tiến dần đến thời kỳ diệt vong. Nó giống như bạn có một quả táo, để lâu bên trong thối rữa hết rồi thì phải bỏ đi, không thể tiếp tục lưu tồn lại.

Sự tiêu hủy này hiển tướng ra trên bề mặt chính là việc vũ trụ không ngừng giãn nở với tốc độ ngày một gia tăng. Nếu coi vũ trụ như một quả bóng, nếu cứ mãi giãn nở không ngừng, chẳng phải sẽ đến lúc nó sẽ đổ vỡ và nổ tung?

Chúng ta hiện nay hầu như không hiểu được điều này, bởi chúng ta chỉ thấy được những gì hiển lộ trên hình tướng. tuy nhiên, xác thực có các dạng thức vật chất và lực bí ẩn bên trong chi phối và thúc đẩy quá trình này. Kiếp nạn của vũ trụ xác thực đang tới rất gần, và các sinh mệnh sinh tồn trong đó chỉ có tu chính bản thân, tôn vinh đạo đức… mới có thể bình an vượt qua số kiếp.

Hoài Anh