Với kích thước cơ thể khổng lồ và to lớn hơn cả khủng long bạo chúa Tyranosaurus, “quái vật” khát máu này từng là nỗi khiếp sợ cho nhiều loài khủng long khác thời tiền sử.

Nhắc tới khủng long, nhiều người sẽ khi ngay đến loài bò sát khổng lồ từng xuất hiện trên Trái Đất hàng trăm triệu năm với kích thước cơ thể khổng lồ và phân bố hầu như khắp mọi nơi trên hành tinh giống như những gì trong seri phim “Công viên kỷ Jura” của Hollywood trình chiếu.

Rất loài trong đó, chủ yếu là khủng long ăn cỏ có kích thước khổng lồ khiến nhiều người bất ngờ nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại nhiều loài khủng long ăn thịt hung dữ và nguy hiểm dữ làm nhiều người run sợ mỗi khi chứng kiến trên phim ảnh, trong đó nổi tiếng nhất là loài Tyranosaurus – Rex, “cỗ máy ăn thịt” đáng sợ nhất với thân hình nặng 8 tấn với cấu trúc răng nhọn chi chít cùng lực cắn mạnh nhất trên cạn. 

Khủng long bạo chúa – Kẻ săn mồi đáng sợ nhất thời tiền sử. (Ảnh: DeviantArt)

Nhưng còn một loài khủng long ăn thịt khác tồn tại trước đó trong lịch sử còn to lớn và nguy hiểm hơn bạo chúa T -Rex, đó là loài Spinosaurus. Trước khi Spinosaurus được các nhà khoa học phát hiện ra, ai ai trong chúng ta cũng đều khẳng định rằng T – Rex là loài khủng long ăn thịt nguy hiểm nhất thời tiền sử, ấy vậy mà khi Spinosaurus được phát hiện, nó đã viết lại lịch sử loài khủng long. Nhưng may mắn thay, chủ nhân mới của danh hiệu “Loài khủng long ăn thịt dữ tợn nhất thời tiền sử” cũng không phải dạng vừa.

Spinosaurus (có nghĩa là “Thằn lằn gai”) là một chi khủng long ăn thịt sinh sống tại Bắc Phi, sống vào thời kỳ Alba và Cenoman của kỷ Phấn trắng, khoảng 112 – 97 triệu năm trước. Được biết tới lần đầu tiên từ hóa thạch ở Ai Cập năm 1912 và được nhà cổ sinh vật học người Đức Ernst Stromer miêu tả năm 1915, bản hóa thạch gốc đã bị phá hủy vào Chiến tranh thế giới lần thứ hai khiến các nhà cổ sinh vật học biết rất ít về hình dáng của chúng.

Một bộ xương được khai quật năm ngoái tại châu Phi đã giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về hình ảnh ảnh của loài này. Những gì họ tìm thấy khá ấn tượng:

Spinosaurus là loài khủng long ăn thịt to lớn nhất được biết đến, kích thước trung bình còn lớn hơn Tyrannosaurus và Giganotosaurus. Những ước tính năm 2005 và 2007 cho rằng nó dài tới 12,6 – 18 m và nặng từ 7 đến 20,9 tấn. Hộp sọ Spinosaurus dài và hẹp giống hộp sọ cá sấu hiện đại, các gai khác biệt của Spinosaurus là phần kéo dài của các đốt sống, dài tới ít nhất 1,65 m và dường như có da nối chúng lại, tạo thành cấu trúc giống cánh buồm.

Spinosaurus còn to lớn hơn cả khủng long bạo chúa. (Ảnh: Hilarious Porn)
Mô hình hóa thạch đầy đủ của loài. (Ảnh: he.wikipedia.org)

Những con khủng long này còn có chi trước rất khỏe với móng vuốt cong và sắc như dao, rất thích hợp để đâm sâu hoặc xé rách da thịt con mồi. Mặc dù vậy, các nhà khoa học vẫn còn đang tranh cãi về chức năng của những cánh buồm này, một số cho rằng chúng dùng để tích nhiệt hay trữ mỡ, một số khác lại cho rằng dùng để phô trương. Ngoài ra, họ còn nhận thấy phần hông của loài này giống cá voi cùng bàn chân rộng và phẳng như mái chèo.

Với những đặc điểm của khủng long bạo chúa T-Rex, cá sấu và cá voi, loài khủng long này còn thích nghi được với cuộc sống dưới nước. Phát hiện cũng lý giải thêm một số bí ẩn khác về chế độ ăn của loài.

Spinosaurus sinh sống trong khu vực “Châu thổ nguy hiểm” ở Bắc Phi, khu vực ngày nay phần lớn sa mạc nhưng trước đó nơi đây là đầm lầy rộng lớn với nhiều khủng long to lớn, trong đó có cả thằn lằn có cánh và một loài khủng long khác giống T – Rex có tên Carcharodontosausus dài 13,5m; nặng 15 tấn. 

Nơi phát hiện ra hiokhủng long Spinosaurus. (Ảnh: Conhecimento Hoje)

Sự xuất hiện của nhiều loài khổng lồ như vậy không đảm bảo có đủ động vật nhỏ làm mồi cho Spinosaurus nhưng với khả năng bơi điêu luyện nhờ vào phần cánh buồn trên lưng, chúng có thể thích nghi với môi trường nước để săn cá sấu hay cá mập hay thậm chí lôi cả những động vật trên cạn xuống nước làm mồi bất kể chúng hung dữ hay to lớn như thế nào. 

Những bằng chứng này đủ cho thấy Spinosaurus là kẻ ăn thịt đáng sợ nhất thời cổ đại. Tuy vậy, cánh buồm trên lưng của chúng lại là điểm yếu của chúng, những cánh buồm này không có chức năng bảo vệ chúng khi bị tấn công, nếu bị thương thì tính mạng của Spinosaurus coi như kết thúc. 

Spinosaurus có thể sống dưới nước để săn cá sấu hoặc cá mập. (Ảnh: natgeo.fi)

Hơn nữa, có rất nhiều tranh cãi xoay quanh việc Spinosaurus đi bằng 2 chân hay 4 chân. Theo đó, một số nhà khoa học cho rằng loài đi bằng 4 chân như cá sấu, việc này thích hợp cho việc bơi lặn dưới nước để săn cá nhưng không thuận lợi khi di chuyển trên cạn. Nếu hình dạng này là đúng, Spinosaurus chỉ có thể di chuyển chậm chạp khi ở trên cạn nên không thể săn được các loài khủng long khác, càng không thể chiến đấu được với các loài khủng long ăn thịt cỡ lớn chuyên sống trên cạn (như bộ phim Công viên khủng long 3 đã mô tả). 

Nhìn chung, cần phải có mẫu hóa thạch mới còn bảo tồn được xương 2 chân sau để chứng minh việc Spinosaurus đi bằng 2 chân hay 4 chân.

Video:

Sơn Tùng