Con nòng nọc “lớn nhất thế giới” vừa được phát hiện ở Mỹ.

Khi nghĩ lại tiết sinh học ở trường bạn có thể mang máng nhớ rằng một con nòng nọc qua thời gian sẽ dần dần mọc đuôi và biến thành ếch

Đầu tiên, chúng mất đuôi, sau đó chúng mọc chân – tất cả trong một quá trình gọi là biến hóa.

Trong một cái ao ở dãy núi Chiricahua ở Arizona (Mỹ), các nhà khoa học tìm thấy một con nòng nọc khổng lồ lớn gấp nhiều lần nòng nọc bình thường. Chưa từng mất đuôi, mọc chân, hay biến thành ếch trong quá trình biến hóa, nó chỉ không ngừng lớn lên, phình to kích thước.

Phát hiện con nòng nọc khổng lồ ‘lớn hơn lon cô-ca’ trong đầm lầy

Con nòng nọc khổng lồ này đã phá vỡ tất cả các kỷ lục trước đây về kích thước của loài ếch bò (nếu nó phát triển đầy đủ!!!). Từ đầu đến chân, con nòng nọc này dài 25,7 cm và có chu vi lớn hơn một lon coca! Họ đã đặt cho con nòng nọc một cái tên thích hợp: Goliath (một dũng sĩ khổng lồ trong Kinh Thánh).

Nhóm các nhà sinh vật học đã hút cạn đầm lầy nhân tạo này như một phần của dự án phục hồi môi trường sống cho loài ếch báo Chiricahua đang bị đe dọa.

Tình nguyện viên thực tập Alina Downer, đến từ trạm nghiên cứu lịch sử tự nhiên Tây Nam (SWRS), lúc đó đang lội trong bùn sâu đến đầu gối, đặc quánh chẳng khác gì món súp chocolate. Cô đang thăm dò xem có những sinh vật nào còn sót lại, “câu cá bằng tay”, thì bỗng dưng có một thứ gì đó lớn lớn đâm vào chân cô.

 

videoinfo__video3.dkn.tv||86e183af2__

Phát hiện con nòng nọc khổng lồ ‘lớn hơn lon cô-ca’ trong đầm lầy

“Lúc đầu, tôi nghĩ đó là một con cá trê khổng lồ” , Downer trao đổi với trang American Scientist. “Bất kể nó là gì, tôi biết tôi phải nắm lấy nó”.

Cô “cảm thấy có một cái gì đó lớn, trơn tuột, ngọ nguậy.. Nó lớn đến nỗi cô phải lùa nó vào vùng nước nông và dùng cả hai tay để nâng con nòng nọc khổng lồ lên.

Không rõ con Goliath này bao nhiêu tuổi; hầu hết nòng nọc sống khoảng hai đến ba năm trước khi biến thành ếch trưởng thành. Goliath còn nguyên phần đuôi và không mọc chân; cái miệng của nó giống cá hơn là giống ếch. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng một số hoocmon phát triển của nó có thể “đã bị tắt”. Không rõ có phải Goliath đã bị bầy đàn bỏ lại phía sau trong hình hài một con nòng nọc sau khi không thể phát triển thành ếch hay không.Phát hiện con nòng nọc khổng lồ ‘lớn hơn lon cô-ca’ trong đầm lầy

“Tôi đoán rằng con nòng nọc này sẽ không bao giờ biến thành một con ếch”, Giáo sư David Pfennig từ Đại học Bắc Carolina nhận định.

Goliath đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. 

“Tôi băn khoăn không biết nó có thể lớn hơn được nữa không, và nó có thể sống đến bao nhiêu tuổi”, Downer nói. Kể từ khi bị bắt, Goliath đã phát triển chậm lại. HIện họ có kế hoạch lấy mẫu mô và nghiên cứu lịch sử và di truyền học của nó. Họ đang tiếp tục cho Goliath ăn món tảo khoái khẩu hàng ngày và theo dõi sự phát triển của nó.

(Ảnh: Earyn McGee)

Từ Khóa: