Bộ TT&TT đang thiết lập một danh sách số điện thoại không nhận mọi tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo. Người dùng chỉ cần nhắn tin đăng ký để được có tên trong danh sách này. 

Chỉ 1 tin nhắn, không còn cuộc gọi, tin nhắn rác

7 tháng đầu năm 2019, theo số liệu từ Bộ TT&TT, có tổng cộng 26.787 lượt phản ánh về tình trạng tin nhắn rác. Tuy còn ở mức cao, số lượng này đã giảm tới 48,7% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Để giải quyết tình trạng này, Bộ TT&TT đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo qua gửi tin nhắn, thư điện tử và gọi điện. 

Theo đó, nghị định này sẽ bao hàm các giải pháp chặn đứng tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi rác. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng tích hợp việc nhận phản ánh của người dùng trong quá trình. 

Dự thảo mới: Người dùng di động có thể đăng ký từ chối nhận tin nhắn, cuộc gọi rác
Nếu dự thảo Nghị định về chống tin nhắn rác của được thông qua, người dùng có thể đăng ký để không nhận cuộc gọi rác.

Nổi bật nhất là Điều 10 của Nghị định, khi lập ra một danh sách số điện thoại không nhận mọi tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo. Hệ thống này hiện đang được Bộ TT&TT xây dựng. Khi đã đăng ký vào dịch vụ này, bạn sẽ không phải nhận các tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo. Các doanh nghiệp cũng không được phép gửi tin nhắn, gọi điện quảng cáo tới những số này.

Chính sách này chỉ áp dụng với các số điện thoại đăng ký chính chủ (không phải sim rác!!!).

Quy định cụ thể cho người gửi email, tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo

Bên cạnh giải pháp để người dùng khỏi bị làm phiền bởi rác “viễn thông”, Bộ TT&TT còn xây dựng một bộ nguyên tắc quảng cáo qua việc gọi điện, gửi tin nhắn, thư điện tử.

Dự thảo mới: Người dùng di động có thể đăng ký từ chối nhận tin nhắn, cuộc gọi rác
Trước đó, Bộ TT&TT cũng đã quy trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu các nhà mạng đối với việc phối hợp xử lý tình trạng tin nhắn rác. Ảnh: Trọng Đạt

Theo đó, việc gửi tin nhắn, thư điện tử, gọi điện quảng cáo chỉ được làm khi có sự đồng ý rõ ràng trước đó của người nhận.

Người quảng cáo sẽ không được phép gửi quá 1 tin nhắn, 1 thư điện tử và 1 cuộc gọi quảng cáo trong vòng 24 giờ. Thời gian gửi thông tin quảng cáo sẽ chỉ nằm trong khung thời gian từ 7 giờ – 22 giờ mỗi ngày. 

Ngoài ra, đơn vị phát quảng cáo phải ngừng gửi tin nhắn, thư điện tử và gọi điện quảng cáo khi nhận được yêu cầu từ chối của người nhận. 

Để đóng góp cho dự thảo Nghị định này, người dùng có thể truy cập vào địa chỉ sau Lấy ý kiến nhân dân trên cổng thông tin điện tử Bộ TT&TT .

(Ảnh: Trọng Đạt – Vietnamnet)

videoinfo__video3.dkn.tv||f686b52ab__

Ad will display in 09 seconds