Viettel sẽ không dùng thiết bị mạng 5g của hãng Huawei từ Trung Quốc do lo ngại về an ninh. Thông tin này được ông Lê Đăng Dũng, CEO Tập đoàn Viettel cho biết trong một buổi phỏng vấn với hãng tin Bloomberg.

Theo đó, nhà mạng này sẽ lắp đặt thiết bị mạng 5G của Ericsson tại Hà Nội và của Nokia tại thành phố Hồ Chí Minh, thay vì dùng thiết bị của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vốn hiện đang bị cấm ở Mỹ vì lý do an ninh. Về bộ vi xử lý 5G, Viettel sẽ dùng sản phẩm của Qualcomm và một công ty khác của Mỹ, ông Dũng cho hay.

“Lúc này, chúng tôi sẽ không hợp tác với Huawei”, ông Dũng tuyên bố. Người đứng đầu Viettel cho biết việc hợp tác với Huawei là hơi nhạy cảm hiện nay khi xuất hiện những thông tin cho thấy các thiết bị của Huawei không an toàn khi sử dụng.

CEO Viettel: Viettel không sử dụng thiết bị mạng 5G của Huawei vì lý do an toàn
Ảnh: Vnreview

Do đó tập đoàn viễn thông lớn nhất Việt Nam này quyết định sẽ hợp tác với các đối tác an toàn hơn.

“Do đó chúng tôi chọn Nokia và Ericsson từ châu Âu,” TGĐ Viettel chia sẻ với Bloomberg. Viettel hiện là nhà mạng có thị phần lớn nhất ở Việt Nam với khoảng 60 triệu khách hàng ở quốc gia có dân số 96 triệu người.

Không riêng Viettel, các nhà mạng nhỏ hơn tại Việt Nam cũng tránh xa Huawei. Lấy ví dụ, MobiFone hiện đang sử dụng thiết bị của Samsung trong khi Vinaphone đã hợp tác với Nokia để triển khai mạng 5G, Bloomberg cho hay.

Huawei hiện đang gặp khó khăn khi kinh doanh ở Việt Nam vì rất nhiều công ty viễn thông chủ chốt như Viettel đều không dùng thiết bị của tập đoàn đến từ Trung Quốc này, ông Dũng cho biết thêm.

Người đứng đầu Viettel cũng khẳng định việc không sử dụng Huawei cho các mạng 5G của Viettel là một quyết định mang tính kỹ thuật chứ không phải chính trị, không liên quan gì tới việc Mỹ cấm các công ty nước này giao dịch với Huawei trong bối cảnh thương chiến Trung Mỹ.

“Chúng tôi quyết định không dùng Huawei, không phải vì lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei – chúng tôi chỉ đưa ra quyết định của mình thôi. Nhiều nước khác, trong đó có Mỹ, đã có bằng chứng cho thấy Huawei không an toàn cho an ninh của mạng lưới quốc gia. Do đó chúng tôi cần phải thận trọng hơn”, ông Dũng chia sẻ.