Trên thế giới có rất nhiều công trình nghệ thuật và kiến trúc nổi tiếng đã trường tồn qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu kỹ hơn về lịch sử của chúng, chắc hẳn bạn sẽ thấy rằng những kiệt tác này vẫn còn rất nhiều bí ẩn mà ít người trong chúng ta có thể biết được.

Dưới đây là danh sách bí ẩn của 8 công trình và tác phẩm vô cùng nổi tiếng trên thế giới chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy ngạc nhiên và thú vị.

1. Căn hộ nằm ở tầng trên cùng của tháp Eiffel

1

Gustave Eiffel, người thiết kế tháp Eiffel – công trình nổi tiếng nhất nước Pháp, đã xây dựng cho mình một căn hộ nằm ở tầng trên cùng của tháp Eiffel. Ông thường sử dụng nơi này để nghỉ ngơi và tiếp khách. Có một lần, ông đã dành thời gian trò chuyện khá lâu với Thomas Edison tại đó. Trong căn hộ này có nhà bếp, phòng tắm, hai phòng ngủ và một phòng khách. Và đương nhiên, đây là nơi có tầm nhìn đẹp nhất nhì trên thế giới. Ngày nay, căn hộ này được sử dụng làm bảo tàng, trong đó có trưng bày tượng của Gustave Eiffel và Thomas Edison được làm từ sáp.

2. Chuỗi xích bị đứt nằm dưới chân tượng Nữ thần Tự do

2

Bức tượng Nữ thần Tự do là quà tặng của nước Pháp dành cho nước Mỹ nhân ngày kỷ niệm 100 năm Cách mạng Mỹ thành công. Công trình này tượng trưng cho sự tự do, dân chủ và việc bãi bỏ hoàn toàn chế độ nô lệ. Và đó là lý do tại sao có một chuỗi xích bị đứt nằm dưới chân của bức tượng để tượng trưng cho việc đập tan mọi gông cùm và áp bức. Tuy nhiên, chi tiết này thường bị hàng ngàn du khách đến đây chiêm ngưỡng bức tượng bỏ qua, không chú ý đến.

3. Bức họa Isleworth Mona Lisa

3

Chúng ta đều biết bức tranh nổi tiếng Mona Lisa của Leonardo da Vinci đã được rất nhiều nghệ sĩ sao chép lại. Nhưng người ta tin rằng còn có một bức chân dung khác cũng được chính da Vinci vẽ nên và bức tranh này hoàn toàn không có bản sao. Điều thú vị ở đây là bức tranh thứ hai được vẽ với một phối cảnh hoàn toàn khác. Nhiều chuyên gia nhận định rằng có khả năng đó là Isleworth Mona Lisa – một phiên bản trước của kiệt tác Mona Lisa.

4. Căn phòng bí mật đằng sau núi Rushmore

4

Núi Rushmore là biểu tượng của lịch sử nước Mỹ, tại đây có tượng đài tôn vinh 4 vị Tổng thống nổi tiếng nhất của nước này. Trong quá trình xây dựng tượng đài, kiến trúc sư Gutzon Borglum muốn tạo ra một Hall of Chronicles (căn phòng sử sách) bên trong vách đá – là căn phòng bí mật nơi mà các thế hệ tương lai có thể tìm thấy các hồ sơ, thông tin cơ bản về lịch sử Mỹ, cũng như dùng nơi đây để lưu trữ tài liệu quốc gia. Với mục đích này, ông đã tạo một căn phòng phía sau tượng cựu Tổng thống Abraham Lincoln. Tuy nhiên, sau đó Borglum đã qua đời, vì vậy kế hoạch của ông cũng không được hoàn thành.

Đến năm 1988, hơn 50 năm sau khi Gutzon Borglum qua đời, các bản sao tài liệu quan trọng và những cuốn hồi ký của các cựu Tổng thống đã được đưa vào bên trong căn phòng và nơi đây hiện giờ là phòng lưu trữ tài liệu lịch sử nước Mỹ.

5. Hình dạng ban đầu của tượng Nhân Sư

5

Tượng Nhân Sư ở Giza được coi là tượng đài lâu đời nhất thế giới. Ban đầu, tượng được trang trí bằng những lớp sơn phủ bên ngoài, có mũi và một bộ râu vô cùng uy nghi. Một số chuyên gia cho rằng tượng Nhân Sư ban đầu có cái đầu giống sư tử còn khuôn mặt người sau này mới được tạc. Điều đó lý giải cho sự chênh lệch tỷ lệ giữa phần đầu nhỏ và thân hình đồ sộ của tượng. Hiên nay chúng ta có thể quan sát phần còn lại của tượng tại bảo tàng ở Anh và Ai Cập.

6. Người tạo ra tháp nghiêng Pisa

6

Tháp nghiêng Pisa còn ẩn chứa rất nhiều bí mật ở bên trong. Mọi người đều biết về độ nghiêng của tháp nhưng không ai biết rõ về lịch sử xây dựng của nó. Các nhà sử gia đồng tình cho rằng người đã tạo ra công trình độc đáo này là Bonanno Pizano. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến lại cho rằng Diotisalvi – người đã thiết kế nhà rửa tội nằm kế bên tòa tháp mới là tác giả bởi cả hai công trình được xây với phong cách tương tự nhau.

7. Tên gọi Big Ben và tháp đồng hồ nổi tiếng ở London

7

Có lẽ hầu hết chúng ta đều cho rằng Big Ben là tên của tháp đồng hồ nổi tiếng tại thành phố London, đồng thời là biểu tượng của nước Anh. Tuy nhiên trên thực tế Big Ben chỉ là tên quả chuông lớn nhất trong tòa tháp Elizabeth – nhằm vinh danh nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ Nhị mà thôi.

Hiện nay, không ai biết chắc rằng tại sao quả chuông ấy lại có tên là Big Ben. Nhưng có một giả thuyết cho rằng cái tên này được đặt theo người quản lý xưởng đúc chuông, và cũng có ý kiến phỏng đoán khác là nó được đặt tên theo Benjamin Count, một nhà vô địch đấm bốc hạng nặng.

8. Màu sắc của cây cầu Cổng Vàng

8

Cầu Cổng Vàng (Golden Gate Brigde) là một trong những địa điểm chụp ảnh nổi tiếng nhất trên thế giới. Hải quân Mỹ phải mất rất nhiều thời gian mới được chấp thuận xây dựng cây cầu này. Khi được cấp phép, họ muốn cây cầu được sơn sọc đen – vàng để có thể quan sát được dễ dàng ngay cả khi có sương mù. Nhưng cuối cùng người kiến trúc sư xây dựng cầu, Irving Morrow đã thuyết phục quân đội sơn màu cam đậm. Màu này không chỉ giúp công trình được nhìn thấy rõ ràng trong mọi thời tiết mà còn có vẻ ngoài hấp dẫn hơn.

Nguồn ảnh: Brightside
Tuệ Nhi

Xem thêm: