Lịch sử thế giới có rất nhiều điều bí ẩn đang chờ con người giải phá. Rất nhiều trong số đó ẩn sâu ở những trang sách cổ đầy huyền bí.

1. Bản thảo Voynich

Bản thảo Voynich là cuốn sách chép tay có hình minh họa được viết bằng một hệ chữ viết chưa từng được ghi nhận trước đó trong lịch sử nhân loại. Bằng cách tính tuổi cacbon phóng xạ, người ta xác định rằng bản thảo Voynich xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ 15 (giai đoạn 1404-1438) và có thể đã được viết ở miền Bắc nước Ý trong thời kỳ Phục hưng. Tên bản thảo được đặt theo tên của Wilfrid Voynich, một nhà buôn sách người Ba Lan đã mua bản thảo này vào năm 1912. Toàn bộ bản thảo được viết trên giấy da bê. Dù bị thiếu vài trang nhưng vẫn còn hơn 240 trang sách được lưu lại. Ngôn ngữ trong bản thảo được viết từ trái sang phải, hầu hết các trang đều có các hình minh hoạ hoặc biểu đồ. Một số trang là những tờ có thể gấp lại.

Bản thảo có kích thước 23,5 x 16,2 x 5cm với hơn hai trăm trang giấy da phân thành 18 tay sách, tổng cộng bản thảo có khoảng 240 trang, nhưng số trang chính xác phụ thuộc vào việc các tờ gấp bất thường được tính như thế nào. Các tay sách được đánh số từ 1 đến 20 ở các vị trí khác nhau, sử dụng các chữ số phù hợp với thế kỷ 15.

Bản thảo được nghiên cứu bởi rất nhiều nhà viết mật mã chuyên nghiệp và nghiệp dư, bao gồm cả những nhà giải mật mã Anh và Mỹ. Tuy vậy, cho tới nay vẫn chưa có ai thành công trong việc giải mã những thông điệp được ghi trong bản thảo, và nó trở thành bản thảo bí ẩn nhất trong lịch sử mật mã nhân loại. Những bí ẩn bao trùm quanh ý nghĩa và nguồn gốc của bản thảo Voynich đã khơi gợi và kích thích trí tò mò và tưởng tượng của nhiều người, biến nó thành chủ đề khai thác trong nhiều tiểu thuyết. Trong vòng 100 năm qua, không một giả thuyết nào được đưa ra về bản thảo này nhận được sự kiểm chứng từ giới nghiên cứu.

Bản thảo Voynich (ảnh: Wikipedia).

2. Biên niên sử điềm báo và tiên tri

Biên niên sử điềm báo và tiên tri là cuốn sách có tên tiếng Anh “Prodigiorum Ac Ostentorum Chronicon” của nhà nghiên cứu khoa học nhân văn người Pháp Conrad Lycosthenes viết năm 1557. Cuốn sách này viết về những điều xảy ra kể từ thời kỳ Adam và Eva. Ông viết về những thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, mưa sao băng (bao gồm cả sao chổi Halley), quái vật biển, UFO cũng như nhiều chủ đề về Kinh Thánh khác nhau. Những sự việc được miêu tả chân thực vượt xa khỏi không gian vật chất mà nhân loại hiện nay có thể lý giải. Ngoài ra, cuốn sách chứa hơn 1.000 hình minh họa khắc gỗ để miêu tả các hiện tượng.

3. Sách đỏ

Carl Jung (cha đẻ của ngành tâm lý học) mắc bệnh tâm thần vào năm 1913. Ông đã bắt đầu viết một quyển sách có tên là Liber Novus vào thời gian này, có nghĩa là “The New York” trong tiếng Latin, quyển sách có bìa màu đỏ này sau này được gọi là “Quyển sách đỏ” (The Red Book).

Carl Jung đã mất 16 năm để viết quyển sách này, ông cho biết trong khoảng thời gian đó ông đang đối mặt với tiềm thức của mình. Người kế thừa của ông Jung đã cất giấu trong nhiều thập kỷ do không hiểu rõ, mãi cho tới năm 2009 mới tiết lộ.

Trong quyển sách có rất nhiều những bức tranh ông gặp ma và thần linh trên đường đến địa ngục, quyển sách bí ẩn này được một số người cho là “kiệt tác điên rồ”, nhưng cũng có người xem nó là “trí tuệ vô biên”.

Ảnh: abebooks.

4. Các cuộn giấy Ripley

George Ripley là một tu sĩ và nhà giả kim có tiếng vào thế kỷ 15. Các cuộn giấy Ripley được đặt theo tên của ông. Nội dung quyển sách là bí mật tìm ra thuật giả kim trong 20 năm đi khắp châu Âu. Tuy bản gốc của quyển sách đã bị mất, nhưng 23 bản phục chế đã được lưu truyền lại. Cuộn giấy lớn nhất dài tới 6m, phủ dày đặc các hình minh họa.

Hình ảnh và chữ viết trong quyển sách dạy cách chế tạo hòn đá phù thủy, được xem là có thể biến chì thành vàng. Có một số người cho biết đây là nguồn gốc tài sản của Ripley để ông có thể giúp đỡ các kỵ sĩ ở Malta và đảo Rhode.

5. Sách Oera Linda

Đây là bản thảo kỳ lạ xuất hiện vào thế kỷ 19, được viết bằng tiếng Germanic – tổ tiên của tiếng Đức. Quyển sách miêu tả lịch sử gần 4000 năm của Friesland cổ, thần thoại và tôn giáo. Nó là bản thảo gây nhiều tranh cãi, lần đầu tiên là vào thế kỷ 19. Bên trong quyển sách còn tả về thị tộc mẫu hệ thống trị thế giới cổ cùng những bài học và việc đại lục Atlantic bị đắm chìm. Quyển sách bí ẩn này từng được Đức Quốc Xã nghiên cứu và còn được gọi là “Kinh thánh của Himmler”. Một số nội dung này có liên quan chặt chẽ với thực tế. Cuốn sách dường như có một sức mạnh kỳ diệu để dự đoán những thay đổi tương lai.

Trang 48 của bản thảo Oera Linda (ảnh: Wikipedia).

6. Giấc mơ của Poliphili 

Được xuất bản tại Vince năm 1499, Hypnerotomachia Poliphili hay Giấc mơ của Poliphili không có tên tác giả, nhưng được xem là do cha xứ Francesco Colonna viết. Hình ảnh và chữ viết trong quyển sách vô cùng tỉ mỉ, được viết bằng tiếng Latin, tiếng Hy Lạp, tiếng Ả Rập và tiếng Hebrew (Do Thái cổ).

Quyển sách mô tả Poliphili đi tìm tình yêu trong mơ bằng câu chuyện ngụ ngôn bí ẩn, trong đó có rất nhiều những mật ngữ chưa được giải đáp, đã dẫn dắt cho rất nhiều giả thuyết và phỏng đoán.

7. Sách chép tay Seraphinianus

Bách khoa toàn thư có hai tập này được viết bởi Luigi Serafini từ năm 1976 đến 1978, chứa đầy những hình ảnh tỉ mỉ để miêu tả một thế giới mơ hồ, siêu thực.

Quyển sách được viết tay bằng mật ngữ do Serafini sáng tạo ra, hoàn toàn không thể giải thích được. Quyển sách bí ẩn này cho đến nay vẫn được các chuyên gia mật ngữ nghiên cứu, thường được hình dung là bách khoa toàn thư kì quái nhất trên thế giới.

Thứ duy nhất người ta khám phá ra cho tới nay: “Seraphinianus” chính là một biến thể của cái tên Serafini. Bảng chữ cái của nó có khoảng 24 ký tự, và chẳng giống bất kỳ thứ gì loài người đã từng tạo ra.

Ấn bản gốc của Codex Seraphinianus gồm hai tập (ảnh: Wikipedia.org).

8. Quyển sách của Soyga

John Dee là nhà toán học và thiên văn học nổi tiếng vào thời nữ hoàng Elizabeth đệ nhất năm 1500, ông cũng có hứng thú với khoa học bí ẩn và sở hữu một thư viện lớn nhất nước Anh.

Một ngày nọ ông phát hiện “Quyển sách của Soyga” – được viết bằng mật ngữ bí ẩn. Ông đã nghiên cứu quyển sách này suốt một năm và chỉ có thể chứng minh được quyển sách này là đại cương thần chú ma thuật, không thể giải được mật ngữ trong đó. Trong một chuyến đi tới châu Âu, Dee đã nhờ tới một bà đồng để gửi lời khẩn cầu tới Tổng lãnh thiên thần Uriel. Thiên thần đáp rằng quyển sách này đã được đưa cho Adam ở Vườn địa đàng. Khi Dee hỏi cách giải mã nó, Uriel nói rằng ông không thể, chỉ Tổng lãnh thiên thần Michael mới biết bí mật. Sau khi ông qua đời, quyển sách này đã bị thất lạc 500 năm. Hai bản của quyển sách này lại xuất hiện ở thư viện Anh vào năm 1994, nhưng đến nay chưa ai có thể giải mã được.

9. The Rohonc Codex

Cuốn sách “The Rohonc Codex” được mệnh danh là một trong những cuốn sách bí ẩn nhất lịch sử còn tồn tại đến ngày nay. Trong những năm đầu thế kỷ 19, bản thảo này đã được tặng cho Viện Khoa học Hungary nằm ở thành phố Rohonc. Một trong những lý do khiến cuốn sách này trở nên vô cùng bí ẩn đó là bảng mẫu tự khá phức tạp. Hầu hết bảng mẫu tự này có khoảng 20 – 40 ký tự. Rohonc Codex có gần 200 ký hiệu riêng lẻ nằm trong 448 trang. Cho đến nay, người ta vẫn chưa dịch được cuốn sách ấy cũng như tìm hiểu được nơi viết tác phẩm này. Một số người dự đoán cuốn sách được viết ở Hungary, Romania hoặc Ấn Độ.

***

Những cuốn sách bí ẩn vừa kể trên đây có thể ẩn chứa những bí mật lớn của nhân loại hoặc những dự ngôn bí ẩn. Nhưng đáng tiếc là với trình độ khoa học kỹ thuật hiện tại và những hạn chế trong tư tưởng, con người vẫn chưa thể giải mã được chúng một cách trọn vẹn. Tuy nhiên, dường như mọi dự ngôn, mọi cuốn sách bí ẩn đều đang nói về một sự kiện cực lớn của vũ trụ, của thế giới đã và đang diễn ra. Một tương lai mới có thể đang được khai sáng với những biến đổi to lớn vô cùng mà chưa ai có thể hình dung nổi… 

Kiên Định
Theo Kknews

Bạn đang đọc bài viết: “9 cuốn sách vẫn còn là ẩn số, nhân loại chưa thể đọc hiểu” tại chuyên mục Văn hóa của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||407e4b412__

Ad will display in 09 seconds
Từ Khóa: