Các trải nghiệm cận tử (Near-death experience – NDE) đang đươc báo cáo bởi 200.000 người dân Mỹ mỗi năm, và các nghiên cứu trên khắp thế giới cho thấy NDE là một trải nghiệm thường thấy ở người.

Trải nghiệm này đã được ghi chép trong kho tàng truyện dân gian của nhiều nền văn hóa, và được báo cáo bởi những người có xuất thân khác nhau trong nhiều hoàn cảnh đa dạng.

Bất kể cơ chế đằng sau chúng là gì, trải nghiệm NDE có một ảnh hưởng đáng kể đối với nhiều người.

13 triệu người dân Mỹ, hay 5% dân số nước này, đã trải nghiệm hiện tượng NDE trong năm 1992, theo kết quả điều tra năm 1992 của Viện thăm dò dư luận Gallup, được trích dẫn bởi Tổ chức Nghiên cứu Trải nghiệm Cận tử.

774 trường hợp NDE được ghi nhận ở Mỹ mỗi ngày, cũng theo kết quả điều tra trên. Như vậy ước tính có khoảng 6,5 triệu người Mỹ nữa [=774 x 365 x (2015 -1992)] có thể đã xuất hiện trải nghiệm NDE từ cuộc khảo sát năm 1992, nâng tổng số người Mỹ từng có trải nghiệm NDE từ 13 triệu lên đến 19,5 triệu người (giả thiết mỗi người chỉ trải nghiệm hiện tượng này một lần).

–Một cuộc khảo sát 2.000 người ở Đức, được đăng tải trên Tạp chí Nghiên cứu Cận tử vào năm 2011, đã phát hiện thấy 4% trong số đó từng có một trải nghiệm NDE.

–Một cuộc khảo sát của Viện Gallup vào năm 1982 đã phát hiện thấy 15% trong số tất cả những người Mỹ từng chết hụt (dưới nhiều hoàn cảnh khác nhau) đã báo cáo có một trải nghiệm NDE. Khoảng 9% báo cáo có “trải nghiệm ngoài cơ thể cổ điển”, 11% nói rằng họ đã tiến nhập vào chiều không gian khác, 8% từng gặp gỡ các sinh mệnh tâm linh, và chỉ 1% trong số đó có các trải nghiệm tiêu cực. Kết quả khảo sát này đã được trình bày trong cuốn sách “Các cuộc hành trình trong sự bất tử (Adventures in Immortality)” bởi hai khảo sát viên  George Gallup Jr. và William Proctor.

– Cuốn sách này cũng nêu ra một phát hiện rằng, trong số 100 đối tượng từng trải nghiệm NDE, niềm tin tôn giáo và các hiểu biết trước đó về hiện tượng này dường như không ảnh hưởng đến xác suất một người xuất hiện hiện tượng NDE.

– Trong cuốn sách “Cuộc sống sau khi chết: Bằng chứng (Life After Death: The Evidence)”, Dinesh D’Souza lưu ý rằng các thuật ngữ như “ranh giới của cái chết” và “trải nghiệm siêu thường” trong cuộc khảo sát của Viện Gallup vào năm 1982 có lẽ chưa được định nghĩa rõ ràng. “Ngay cả như vậy”, ông D’Souza viết, “các phản hồi trước những câu hỏi cụ thể của Viện Gallup cho thấy hàng triệu người dân Mỹ đã báo cáo xuất hiện ít nhất một vài phương diện của trải nghiệm NDE cổ điển”.

Theo kết quả một cuộc khảo sát các bác sĩ người Mỹ vào năm 2005, 59% tin vào sự tồn tại của một dạng thức nào đó sau khi chết, “cao hơn rất nhiều so với kết quả khảo sát trong các ngành khoa học khác”, theo tác giả D’Souza.

– Nhà xã hội học người Úc Cherie Sutherland đã phỏng vấn 50 người từng trải nghiệm NDE và phát hiện thấy 70% trong số đó đã miêu tả trải nghiệm của họ là có yếu tố tâm linh, nhưng không ai miêu tả chúng là mang bóng dáng tôn giáo. Những người này đã được yêu cầu phân biệt cụ thể giữa sự thay đổi trong cách nhìn về tâm linh của họ và sự thay đổi trong cách nhìn về tôn giáo của họ sau trải nghiệm này.

Trong bài viết có tựa đề “Tác động huyền bí  của các trải nghiệm cận tử (The Mystical Impact of Near-Death Experiences)”, bác sĩ y khoa, GS Bruce Greyson từ trường Đại học Virginia đã viết: “Lấy ví dụ, trong một nghiên cứu giao thoa văn hóa của Mỹ và Ấn Độ, hai nhà tâm lý học Karlis Osis và Erlendur Haraldsson đã không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ rõ ràng nào giữa niềm tin tôn giáo và [khả năng xuất hiện] các cảnh tượng nhìn thấy trước khi chết, tuy vậy họ nhận thấy rằng hệ thống niềm tin của một người sẽ ảnh hưởng đến cách thức người này diễn giải trải nghiệm đó”. TS Kenneth Ring đã thu được kết quả tương tự khi nghiên cứu 102 người có những trải nghiệm này.

GS Greyson đã kết luận: “Ít nhất, các trải nghiệm cận tử sẽ thúc đẩy sự phát triển tâm linh bằng cách dẫn dắt chúng ta đặt nghi vấn một số những giả định cơ bản của chúng ta về tâm trí và não bộ, về mối quan hệ giữa chúng ta và thiên thượng, và về vũ trụ và vai trò của chúng ta trong đó”.

Trong chuyên mục Khoa học huyền bí, Đại Kỷ Nguyên khám phá các nghiên cứu và các sự kiện có liên quan tới các hiện tượng và giả thuyết đang thách đố hiểu biết của chúng ta hiện nay. Chúng tôi sẽ đào sâu vào những ý tưỏng có thể kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng mới. Hãy chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của bạn về những chủ đề có thể gây nhiều tranh cãi trong phần bình luận bên dưới.

Tác giả Tara MacIsaac, Đại Kỷ Nguyên Anh ngữ.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: