Theo trang Politico, một loạt các vụ chạm trán UFO trên bầu trời đã dẫn tới việc soạn thảo các hướng dẫn mới cho các sỹ quan quân đội trong việc báo cáo các vụ va chạm.

Hải quân Hoa Kỳ đưa ra quy định trình báo mới sau hàng loạt báo cáo về UFO
(Ảnh: Getty Images)

Cơ quan này cho biết, các máy bay tiên tiến đã làm gián đoạn các hoạt động của Hải quân Hoa Kỳ bằng cách xâm nhập vào không phận của họ, gây ra những rủi ro tiềm tàng tới các quân nhân.

Và theo các cựu quan chức Lầu Năm Góc, Hải quân không còn có thể phớt lờ một lượng lớn các báo cáo về những chiếc máy bay loại này xâm nhập vào không phận đã bị phát hiện nữa. Họ sẽ phải tiến hành các biện pháp điều tra hiện tượng máy bay không xác định.

Theo bản tuyên bố gửi tới Politico, “như một phần trong nỗ lực điều tra, Hải quân đang cập nhật và chính thức hóa quy trình, theo đó bất kỳ sự xâm nhập nghi vấn nào đều phải được báo cáo tới các nhà chức trách”.

“Một thông điệp mới cho hạm đội trong đó trình bày chi tiết các bước báo cáo đang trong quá trình dự thảo”.

Bức thư đã chỉ ra rằng, số vụ phát hiện các vật thể bay không xác định đã tăng lên.

Hải quân Hoa Kỳ đưa ra quy định trình báo mới sau hàng loạt báo cáo về UFO
Một UFO lọt tầm ngắm của máy bay quân sự Mỹ. (Ảnh: Viện Khoa học & Nghệt thuật To the Stars)

Trong hai năm qua, một đoạn video về một “hiện tượng trên không không xác định (unidentified aerial phenomenon – UAP, một thuật ngữ tương đương dùng thay thế cho UFO) đã được ghi nhận bởi Hải quân, và đã được công bố bởi Bộ Quốc phòng.

Không thể tiếp tục phớt lờ

Chris Mellon là cựu quan chức tình báo Lầu Năm Góc.

Trao đổi với Politico, ông nhận định việc giới thiệu một hệ thống chính thức để báo cáo các trường hợp UAP sẽ là một sự thay đổi đáng kể.

Ông nói: “Hiện nay, có các vụ UFO và UAP bị xem là vật dị thường, nhưng lại bị phớt lờ đi thay vì được điều tra nghiêm túc”.

“Các hệ thống của chúng ta đã loại bỏ thông tin đó.”

Ông Luis Elizondo, một cựu quan chức khác của Lầu Năm Góc khác, nói rằng sau khi ông nghỉ hưu, Lầu Năm Góc đã trở nên thờ ơ với các vụ chứng kiến UFO.

Hải quân Hoa Kỳ đưa ra quy định trình báo mới sau hàng loạt báo cáo về UFO
Ông Elizondo xuất hiện trên CNN để chia sẻ về chương trình UFO bí mật của chính phủ. (Ảnh: CNN)

Elizondo cũng từng là người đứng đầu Chương trình Nhận dạng Mối đe dọa Hàng không Vũ trụ Tiên tiến (AATIP), cơ quan nghiên cứu UFO hiện đã bị giải thể của Lầu Năm Góc.

“Nếu bạn đang ở trong một sân bay tấp nập và nhìn thấy một vật thể lạ trên bầu trời, bạn có nghĩa vụ phải báo cáo“, Elizondo nói với Politico.

“Nhưng đối với các thành viên quân sự của chúng tôi, thì hoàn toàn là điều ngược lại: Nếu bạn nhìn thấy điều gì đó, thì đừng nói gì cả”.

Hiện tại, ông Elizondo đang là Giám đốc Chương trình Đặc biệt & An ninh Toàn cầu tại Học viện Khoa học & Nghệ thuật To the Stars.

Học viện đã tải lên các video khác nhau mà họ có được từ Bộ Quốc phòng.

Lần tải lên gần nhất của họ là về một chiếc máy bay không xác định, đã “vào tầm ngắm” của một máy bay chiến đấu.

Video ghi hình UFO của máy bay quân sự Mỹ, được đăng tải bởi Học viện Khoa học & Nghệ thuật To the Stars:

videoinfo__video2.dkn.tv||b9b3aae0b__

Theo NTD
Lưu Minh biên dịch