Theo Hiệp hội Đại học Nghiên cứu Khí quyển (UCAR – University Corporation for Atmospheric Research), lũ lụt làm chết hơn 100 người mỗi năm ở Hoa Kỳ.

Hầu hết các trường hợp tử vong là do lũ quét, và khoảng một nửa trong số đó xảy ra khi nạn nhân cố băng qua dòng nước lớn hoặc con đường ngập lụt.


Thiên tai lũ lụt (Ảnh: CJohnson7, Flickr) 

Một nhà khoa học ở UCAR cho biết: “Các nạn nhân thường đánh giá thấp sức mạnh của dòng nước khi lái xe vào khu vực ngập lụt,… chỉ 45,72cm nước là có thể làm nổi một chiếc xe hơi”.

Bão, lốc xoáy, và động đất có vẻ là những thiên tai nguy hiểm nhất.

Những tiến triển trong dự báo bão, lốc xoáy, và bão nhiệt đới đã làm giảm số ca tử vong trong những thập kỷ gần đây. Nhưng theo thời gian, lũ lụt và hạn hán lại khiến nhiều người Mỹ hơn nữa phải bỏ mạng.

Cơn bão Katrina năm 2005 (Ảnh: Jeff Schmaltz, MODIS Rapid Response Team, NASA/GSFC)

Phòng Đánh giá Công nghệ của Quốc hội Hoa Kỳ (OTA – Office of Technology Assessment) cho biết: “Dù có những nỗ lực gần đây, nhưng có vẻ thiệt hại trước thiệt hại do lũ lụt gây ra vẫn tiếp tục tăng lên”, bởi dân số trong những vùng dễ xảy ra lũ lụt tiếp tục gia tăng.

Từ một thái cực khác, trong thời gian gần đây, con số tử vong từ các đợt nóng đã vượt quá số ca tử vong do các hiện tượng khác.

Hơn nửa số người chết từ các thảm họa thiên nhiên trên toàn thế giới là do hạn hán và đói kém – theo Hiệp hội Chữ Thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ Quốc tế (IFRC).


Hạn hán (Ảnh: Wikimedia Commons)

Theo các nhà khoa học, hạn hán và lũ lụt có thể gây ra con số tử vong cao hơn trong tương lai, bởi hiện tượng ấm lên toàn cầu làm các hiện tượng này xảy ra thường xuyên hơn ở một số khu vực nhất đinh.

Vì vậy, khi bạn định băng qua một khu vực lũ lụt, trước hết, hãy dành chút thời gian để xem xét vấn đề an toàn.

Nguồn: LiveScience
Troy Oakes
Biên dịch: Hồng Liên