Đối với nhiều người, phỏng vấn xin việc luôn là phần căng thẳng nhất, đặc biệt khi đó lại là một công ty lớn như Google. Ông lớn về Internet này đã từng đưa ra những câu hỏi rất lạ lùng và hóc búa trước khi chấm dứt chúng vào năm 2011.

Thực ra, những câu hỏi kiểu này không có đáp án tuyệt đối, mà chỉ để xem mức độ sáng tạo của bạn và cách bạn đối mặt với chúng như thế nào.

Google nổi tiếng là nơi làm việc ấn tượng với các phúc lợi độc nhất vô nhị, như là thức ăn chỉ cách mỗi nhân viên trong vòng 45m, nhân viên có thể đem theo thú cưng đi làm, bác sĩ y tá luôn túc trực…

Đối với những sinh viên thuộc nhóm trường đại học Ivy League, Google vẫn quan tâm đến điểm trung bình học lực (GPA) ngay cả khi bạn đã 30 tuổi. Điều trớ trêu là, điểm số ở trường có lẽ là điều cuối cùng bạn nghĩ đến khi đi phỏng vấn với Google.

Anh Lewis Lin làm việc trên trang Impact Interview, đã biên soạn các câu hỏi từ các ứng viên đã thành công trong cuộc phỏng vấn với Google. Trong báo cáo của mình, anh đã liệt kê danh sách 140 câu hỏi phỏng vấn của Google. Và đây là 20 câu hỏi “khó nhằn” đứng đầu danh sách:

1. Giả sử bạn có một tủ đồ đầy áo sơ-mi, nhưng rất khó chọn xem nên mặc cái nào. Vậy bạn sắp xếp mấy cái áo đó như thế nào sao cho dễ lựa?

2. Có một quốc gia mà ai cũng muốn có con trai, các gia đình phải sinh bằng được con trai mới thôi. Nếu họ sinh con gái, họ sẽ sinh tiếp. Chừng nào sinh được con trai thì họ mới ngưng. Vậy tỉ lệ giữa con trai và con gái ở quốc gia đó thế nào?

3. Bạn đang dự tiệc với một người bạn và có 10 người ở đó, gồm cả bạn và người bạn. Người bạn đưa ra một thách đố: nếu bạn tìm được ai có cùng sinh nhật thì bạn sẽ thắng $1; còn nếu người bạn kia tìm được ai không có cùng sinh nhật với bạn thì người bạn sẽ thắng $2. Bạn có đồng ý vụ thách đố này không?

4. Xe buýt trường học có thể chứa được bao nhiêu trái banh chơi golf?

5. Trên thế giới có bao nhiêu người lên dây đàn piano?

6. Bạn có 8 trái banh cùng kích cỡ, trong đó có 7 trái cùng trọng lượng và 1 trái nặng hơn một chút. Làm cách nào bạn tìm ra trái banh nặng hơn này bằng cách sử dụng một cái cân với 2 cục cân?

7. Có 5 tên cướp biển, đánh số từ 5 đến 1. Tên đứng đầu có quyền quyết định trong việc phân chia 100 đồng tiền vàng. Những tên còn lại có quyền biểu quyết, nếu ít hơn phân nửa người tán thành việc chia chác thì tên đứng đầu sẽ bị giết. Vậy tên đứng đầu phải chia làm sao để có nhiều tiền mà vẫn còn sống để hưởng thụ số tiền đó? (Gợi ý: có một tên cướp biển được chia 98% số tiền vàng)

8. Bạn được giao 2 quả trứng. Bạn đi vào một tòa nhà 100 tầng. Trong 2 quả trứng, có 1 quả rất cứng và 1 quả dễ vỡ, nghĩa là có 1 quả có thể vỡ khi rơi từ tầng 1 và 1 quả sẽ có thể không vỡ khi thậm chí rơi từ tầng 100. Hai quả trứng này nhìn giống hệt nhau. Bạn phải tìm ra được tầng cao nhất của tòa nhà 100 tầng mà quả trứng không vỡ khi rơi. Câu hỏi là bạn cần làm rơi trứng mấy lần. Bạn được quyền làm vỡ 2 quả trứng.

9. Tại sao nắp cống lại tròn?

10. Tất cả những người đàn ông trong ngôi làng gồm 100 cặp vợ chồng đều đã lừa dối vợ mình. Tất cả các bà vợ đều có thể nhận ra khi chồng người khác lừa dối vợ họ, nhưng lại không nhận ra khi chồng mình lừa dối mình. Luật trong làng không cho phép ngoại tình. Nếu vợ có thể chứng minh chồng mình lăng nhăng thì phải giết chết ông ấy ngay tức khắc trong ngày. Các bà vợ luôn tuân thủ luật. Một ngày kia, hoàng hậu ghé thăm làng này và thông báo rằng ít nhất trong làng có 1 ông chồng lăng nhăng. Vậy chuyện gì đã xảy ra?

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

11. Bạn sẽ tính phí bao nhiêu khi lau chùi tất cả cánh cửa sổ ở Seattle?

12. Bạn bị thu nhỏ bằng chiều cao của một đồng xu niken và trọng lượng của bạn được giảm tương ứng cho hợp với tỉ trọng ban đầu của bạn. Sau đó bạn sẽ bị ném vào một máy xay sinh tố rỗng. Các lưỡi dao sẽ bắt đầu di chuyển trong 60 giây nữa. Bạn sẽ làm gì?

13. Một người đàn ông đẩy xe hơi của mình đến một khách sạn và bị mất hết tài sản. Chuyện gì đã xảy ra?

14. Bạn muốn kiểm tra xem anh bạn Bob của mình đã có đúng số điện thoại của bạn hay chưa, nhưng lại không thể trực tiếp hỏi anh ấy. Bạn phải viết câu hỏi lên một cái thẻ và đưa cho Eve để chuyển đến Bob rồi chuyển câu trả lời về cho bạn. Bạn phải viết gì trên tấm thẻ, ngoại trừ hỏi câu hỏi ra, để chắc rằng Bob có thể mã hóa thông điệp sao cho Eve không thể đọc được số điện thoại của bạn?

15. Kim đồng hồ chỉ giờ và chỉ phút lúc ba giờ mười lăm sẽ tạo thành góc bao nhiêu độ?

16. Nếu bấm một chuỗi con số trên điện thoại thì có thể hình thành những chuỗi văn tự gì ứng với các con số đó?

17. Làm thế nào để bạn xác định ai đó đã thắng trò chơi caro trên bất kỳ kích cỡ bảng nào?

18. Mỗi năm Google nhận được bao nhiêu hồ sơ xin việc cho vị trí kỹ sư phần mềm?

19. Bạn muốn mở văn phòng Google ở đâu trên thế giới và cung cấp phúc lợi gì cho nhân viên ở văn phòng mới này?

20. Xác suất [ai đó] bẻ một cái que thành 3 phần và xếp thành hình tam giác là bao nhiêu?

Nếu bạn có mặt trong buổi phỏng vấn, bạn sẽ trả lời những câu hỏi trên thế nào?

Hãy xem đoạn phim hài hước từ bộ phim Thực tập sinh và cùng với 2 anh chàng diễn viên vui nhộn Vince Vaughn và Owen Wilson trong buổi phỏng vấn với Google:

Theo Visiontimes
Mai Khanh

Xem thêm: