“Nhóm chúng tôi sẽ săn lùng các ngươi”, Anonymous đã nói như vậy trong video gần đây.

Sau vụ thảm sát đẫm máu tại Paris, nhóm hacker Anonymous đã phẫn nộ khảng phán lại IS. Họ tuyên bố sẽ xử lý IS bằng một cuộc chiến lớn trên mạng. Theo Mirror, trong video khoảng 2:30 bằng tiếng Pháp, Anonymous nói rằng “người Pháp luôn mạnh hơn” IS và rằng “họ sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa” sau sự cố đau lòng.

https://www.youtube.com/watch?v=TXOrgKiSvUo

Anonymous cũng tuyên bố rằng nhóm sẽ phát động chiến dịch hành động với quy mới lớn chưa từng có để chống lại tội ác của IS. “Hãy chuẩn bị đón chờ những cuộc tấn công mạng quy mô. Lời tuyên chiến đã được công bố! Lo mà chuẩn bị đi!”

Đây không phải là lần đầu tiên nhóm hacker làm việc này. Hồi tháng 1, sau vụ tấn công ở toà soạn của Charlie Hebdo, nhóm này cũng có những lời nhắn gửi tương tự đến IS và đã thực sự có hành động đáp trả. Tiêu biểu là việc tiết lộ danh sách một loạt các tài khoản ủng hộ IS trên Twitter. Nhóm cũng âm thầm theo dõi các hoạt động của IS qua internet, như các giao dịch hoặc các đoạn hội thoại, họ cũng đánh sập rất nhiều những trang web được tin là có liên quan đến IS.

Logo nhóm Anonymous
Logo nhóm Anonymous

Trong một báo cáo mới đây, nhóm hacker khác cũng đã tìm thấy manh mối về nguồn tài chính mà IS sử dụng. Nó là loại tiền ảo Bitcoin được chấp nhận trong nhiều giao dịch ảo và họ tìm ra số tiền từ một nguồn cung cho thấy trị giá lên đến 3 triệu đô la. Các hoạt động tài chính thường nằm trên hệ thống deep web (web chìm) nên cũng rất khó để lần ra dấu vết.

Các cuộc tấn công mạng thường có sức ảnh hưởng lớn, nếu ngăn chặn được phương tiện giao dịch, hệ thống liên lạc và nguồn cung tài chính, chắc chắn các kế hoạch của IS sẽ tan vỡ. Lúc đó, sức mạnh của bọn khủng bố sẽ trở nên yếu ớt và tạo cơ hội cho các chính phủ lần ra manh mối để tiêu diệt.

Nguyễn Khánh tổng hợp