Vào đầu tháng 6 vừa qua, quân đội Mỹ đã phát hiện một tài khoản ẩn danh đang rao bán các bản thiết kế máy bay không người lái họ trên Internet với giá bèo bọt chỉ 200 USD.

Sau nhiều tuần điều tra, Không quân Hoa Kỳ đã xác nhận nội dung mà hacker rao bán chính là tài liệu mật mà họ lưu trữ tại căn cứ không quân Creech, Nevada. Có vẻ như hacker đã lợi xâm nhập vào hệ thống máy tính ở căn cứ không quân này thông qua bộ phát sóng (router) Wi-Fi.

Những gì mà hacker đã đánh cắp được bao gồm: các bản thiết kế máy bay không người lái, sách hướng dẫn sử dụng, bảo trì… Ngoài ra cũng không loại trừ khả năng một số kế hoạch quân sự tuyệt mật của Mỹ cũng đã bị đánh cắp.

Hacker đánh cắp bản thiết kế máy bay quân sự của Mỹ đem bán rẻ bèo trên Internet
Hacker đăng tải các hình ảnh và rao bán tài liệu tối mật của Không quân Hoa Kỳ trên Internet.

Việc một quốc gia để lộ thông tin vũ khí quân sự là vô cùng nguy hiểm. Sự việc lần này cho thấy vấn đề bảo mật ở các cơ sở quân sự của Mỹ vẫn còn thiếu sót. Đáng báo động hơn khi kẻ đánh cắp chỉ là một cá nhân, không nhận được sự trợ giúp của bất kỳ thế lực thù địch nào. Các điều tra viên cho biết hacker thực hiện điều này chỉ vì tiền, do vậy mới rao bán chiến lợi phẩm công khai trên Internet.

T.Vũ