Dùng MacBook thế hệ mới, bạn hoàn toàn có thể yên tâm không sợ bị nghe lén nữa.

Mới đây, Apple cho biết tất cả Macbook ra mắt trong năm 2018 được trang bị một con chip bảo mật đặc biệt mang tên T2. Nhiệm vụ của con chip này là tránh những can thiệp phần cứng nguy hiểm, ví dụ như kích hoạt camera ghi hình hoặc micro ghi âm.

Bằng cách này, các vụ tấn công bằng phần mềm như là FruitFly sẽ không thể gián điệp người dùng được nữa. Trong các vụ gián điệp công nghệ, hacker thường lợi dụng camera và micro của thiết bị. Tuy nhiên, Apple cho rằng camera không phải mối lo ngại quá lớn đối với laptop, bởi một khi màn hình của máy được gập xuống thì tầm nhìn của camera cũng bị che khuất luôn.

Chính vì vậy, con chip T2 trên MacBook được dùng để ngắt kết nối vật lý của micro. Nếu người dùng gập màn hình và để máy ở chế độ sleep thì micro sẽ bị ngắt điện và hacker không tài nào có thể nghe lén được. Nguy cơ bị nghe lén chỉ xảy ra khi chiếc máy được sử dụng hoặc ở trạng thái mở màn hình.

Trong lúc đó, người dùng chỉ cần sử dụng thêm một số ứng dụng như Oversight, nó sẽ phát ra thông báo nếu micro bị kích hoạt tự động. Hiện có rất ít laptop sở hữu cơ chế bảo mật mới này.

Đạt Vũ (Tổng hợp)