Sau Thế Giới Di Động, hacker tiếp tục tung dữ liệu của Con Cưng và đe dọa sẽ làm điều tương tự với FPT Shop. Dường như có một âm mưu gì đó đằng sau sự việc này?.

Trong khi cơ quan chức năng vẫn chưa khẳng định được Thế Giới Di Động có bị tấn công hay không, mới đây hacker lại tiếp tục chia sẻ một khối dữ liệu chứa thông tin của hơn 2.000 nhân viên Con Cưng. Những thông tin này bao gồm: tên nhân viên, chức vụ, bộ phận, địa chỉ cửa hàng làm việc, số định danh cá nhân, ảnh chân dung, địa chỉ email và số điện thoại.

Không dừng lại ở đó, hacker còn đe dọa nạn nhân tiếp theo sẽ là FPT Shop. Có một điểm chung là cả ba nạn nhân đều là hệ thống bán lẻ lớn trên thị trường Việt Nam.

Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù dữ liệu của Thế Giới Di Động và Con Cưng được tải lên bởi hai tài khoản không cùng tên nhưng đích đến đều là diễn đàn RaidForums. Cách thức tải lên cũng khá giống nhau, hacker chia nhỏ khối dữ liệu và tung ra từng phần nhằm thu hút sự chú ý. Về mặt thời gian thì chỉ cách nhau vài ngày.

Theo tờ VnExpress, một chuyên gia bảo mật tại một tập đoàn công nghệ lớn ở Hà Nội cho rằng hacker đang tiến hành tung thông tin có lộ trình để thực hiện một chiến dịch với mục đích riêng. Các dữ liệu bị phát tán không phải từ việc đánh cắp như thông thường.

Trong khi đó, một chuyên gia khác cũng nhận định đây không loại trừ là một chiến dịch bôi nhọ các thương hiệu kinh doanh lớn trên thị trường.

*Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

(Tổng hợp)