Facebook vừa đổ xuống sông xuống biển thành quả của họ từ đầu năm đến nay. Chỉ sau một đêm, giá trị của công ty bất ngờ tụt giảm hơn 100 tỷ USD và tài sản cá nhân của Mark Zuckerberg cũng bốc hơi 16,8 tỷ USD.

Nguyên nhân của sự tụt giảm lần này vô cùng đặc biệt, đơn giản chỉ là một bản báo cáo tài chính cho thấy tốc độ tăng trưởng doanh thu của Facebook sẽ tiếp tục chậm lại, mặc dù công ty vẫn đang có lãi và lượng người dùng vẫn tăng ở mức ổn định.

Facebook đã báo cáo doanh thu trong quý này là 13,04 tỷ USD, tăng 41,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lợi nhuận đạt được là 5,12 tỷ USD, tăng so với mức 3,89 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Mức lợi nhuận này thậm chí còn vượt qua dự báo của các nhà phân tích nhưng tốc độ tăng trưởng doanh thu thì đang chậm dần đều.

Còn một nguyên nhân nữa…

Hết phiên giao dịch ngày hôm qua, cổ phiếu của Facebook đã giảm hơn 22%. Sau khi báo cáo tài chính được công bố, mức giảm được ghi nhận chỉ khoảng 7%. Nhưng rồi sau đó, một cuộc bán tháo đã xảy ra khiến giá cổ phiếu rớt thảm hại. Thống kê cho thấy gần 34 triệu cổ phiếu Facebook đã được chuyển nhượng trong phiên giao dịch ngày hôm qua cao gấp đôi mức trung bình trong cả tháng. Phần bị mất trong ngày hôm qua thậm chí còn vượt quá mức tăng mà Facebook tích góp từ đầu năm đến nay.

Như vậy, có thể nhận định thêm một nguyên nữa là do tâm lý của các nhà đầu tư. Có vẻ như mọi người đã đặt kỳ vọng vào Facebook quá lớn và đến khi nhận một điều gì đó không ổn, tất cả cùng nhau tháo chạy.

Mark Zuckerberg vừa trải một ngày ác mộng

Về phần Mark Zuckerberg, tài sản của vị CEO này đã bốc hơi 16,8 tỷ USD chỉ sau một đêm, còn lại chưa tới 70 tỷ USD. Điều đó đã khiến Mark Zuckerberg tụt 3 bậc xuống vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới.

Ngoài ra, Mark Zuckerberg cũng đang bị Chính phủ Trung Quốc xoay như chong chóng khi vừa hôm trước cấp giấy phép cho Facebook thành lập chi nhánh tại Trung Quốc, đến hôm nay đã thu hồi.

Huyền Ngọc