Các trải nghiệm du dành không gian luôn khiến chúng ta tò mò không biết môi trường vô trọng lực thú vị thế nào. Rất nhiều câu hỏi đang chờ giải đáp và vừa qua, cựu phi hành gia Chris Hadfield đã chia sẻ lý do vì sao chúng ta không thể ợ hơi trong vũ trụ.

Chris Hadfield là người từng giữ vị trí chỉ huy trong quân đội, từng là một phi công lái máy bay chiến đấu, một phi hành gia và cũng là người rất đam mê khoa học. Ông thường đưa ra các chủ đề bàn luận hoặc các câu đố mẹo thú vị về cuộc sống trong vũ trụ trên trang Twitter cá nhân của mình.

Cũng vì khá nổi tiếng trên mạng xã hội nên trong tuần vừa qua, một follower Twitter tò mò hỏi Hadfield rằng: “Có thật là các phi hành gia không thể ợ hơi khi ở ngoài vũ trụ? Vì sao lại như vậy?”.

Câu hỏi trên như gợi lên một chủ đề mới lạ chưa mấy ai để ý, và nhanh chóng thu hút thêm nhiều người hiếu kỳ nghe ngóng câu trả lời. Câu trả lời của Hadfield như sau.

“Chúng ta không thể ợ trong vũ trụ do mọi thứ bên trong dạ dày chúng ta bao gồm khí, thức ăn và các loại dịch, chúng đều lơ lửng như bong bóng. Nếu chẳng may mà ợ một cái thì chẳng khác nào tự mình nôn hết chúng ra ngoài cả”.

Giải thích thêm về hiện tượng này, yếu tố tác động ở đây chính là trọng lực. Do cơ thể chúng ta vốn được cấu tạo để thích nghi với môi trường Trái Đất, nên trọng lực đóng vai trò quan trọng trong việc giữ các thứ nằm yên vị bên trong dạ dày. Sau khi dùng bữa, khí bị kẹt lại bên trong sẽ tự động bay hơi lên do nhẹ hơn thức ăn, sau đó đi ra ngoài theo đường miệng mỗi lần chúng ta ợ.

T.Vũ (Tổng hợp)