Apple chỉ đồng ý chia sẻ dữ liệu các tài khoản iCloud của người Trung Quốc, nhưng như vậy cũng là quá nhượng bộ chính phủ quốc gia này.

Theo Cnet, hiện có hơn 130 triệu người dùng iPhone ở Trung Quốc và dữ liệu tài khoản iCloud của họ đang được nhà mạng China Telecom, một công ty viễn thông thuộc nhà nước Trung Quốc lưu trữ.

Apple đã xác nhận thông tin này với TechCrunch. Apple cho biết việc chia sẻ dữ liệu đã diễn ra từ đầu năm nay, khi công ty ký kết thỏa thuận với đối tác Guizhou-Cloud Big Data (GCBD) di chuyển dữ liệu từ máy chủ ở Mỹ sang máy chủ ở Trung Quốc. Cụ thể hơn, dữ liệu sẽ được lưu trữ trên nền tảng lưu trữ đám mây Tianyi của nhà mạng China Telecom. Những dữ liệu này bao gồm cả email và tin nhắn của người dùng nhưng Apple cho biết chúng được mã hóa.

Apple lại nhượng bộ Trung Quốc giao dữ liệu iCloud cho nhà mạng nội địa nắm giữ
Không chỉ 130 triệu người dùng tại Trung Quốc, rất nhiều người đang sử dụng các thiết bị của Apple trên thế giới đều chia sẻ nỗi lo lắng tương tự.

Là một quốc gia có dân số cao nhất thế giới, Trung Quốc chắc chắn là một thị trường béo bở mà không một doanh nghiệp nào muốn bỏ qua. Sự nhượng bộ của Apple trước chính phủ Trung Quốc cho thấy công ty này sẽ phải chịu một áp lực dư luận vô cùng lớn, khi phần đông số người dùng đều lo ngại thông tin cá nhân của họ có thể dễ dàng bị chính quyền tiếp cận.

Cách đây ít lâu, chính phủ Mỹ đã ra lệnh trừng phạt công ty viễn thông ZTE của Trung Quốc vì lo ngại nhiều vẫn đề có thể gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Bây giờ, thật là nghịch lý khi một tập đoàn công nghệ hàng đầu nước Mỹ lại đang “tự chui đầu vào rọ” chịu sự kiểm soát của Trung Quốc.

Việt Đức