Bão số 3 đổ bộ vào đất liền trong những ngày gần đây đã gây ra mưa dông trên diện rộng tại các tỉnh phía bắc. Trong những ngày này, chúng ta cần lưu ý hạn chế sử dụng điện thoại ngoài trời để tránh tình trạng bị sét đánh.

Điện thoại có thu sét hay không vẫn luôn là một vấn đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, các thảm kịch bị sét đánh do sử dụng điện thoại di động vẫn liên tục xảy ra khiến người dân không khỏi băn khoăn liệu có nên sử dụng điện thoại trong những ngày mưa bão?

Có nên sử dụng điện thoại ngoài trời trong những ngày mưa bão?
(Ảnh: huanqiu.com)

Điện thoại di động là thiết bị sử dụng sóng điện từ truyền trong không gian nên nếu sử dụng loại thiết bị này trong lúc mưa giông, sấm chớp thì sẽ vô tình thu hút sóng điện từ. Khí đó, điện tích sẽ chuyển từ các đám mây xuống đất và được điện thoại hút, nhất là ở những khu vực không có cột thu lôi. Trên thực tế, khi đó chiếc điện thoại sẽ trở thành cột thu lôi!!! Tia lửa điện có thể truyền theo sóng điện thoại khiến người dùng gặp nguy hiểm.

Do đó, những người đứng một mình bên ngoài trong cơn giông đều rất nguy hiểm vì họ có thể đối mặt với việc bị sét đánh trực tiếp. Thậm chí, ngay cả khi tắt máy, điện thoại di động vẫn có thể truyền sóng điện từ liên tục. 

Có nên sử dụng điện thoại ngoài trời trong những ngày mưa bão?
(Ảnh: hiveminer.com)

Do đó, trong thời tiết giông bão mọi người nên ghi nhớ 10 điều sau đây:

  1. Nên ở trong nhà, đóng cửa ra vào và cửa sổ.
  2. Không nên sử dụng TV, âm thanh và các thiết bị điện khác, kể cả vòi nước.
  3. Không chạm vào ăng-ten, ống nước, lưới thép, cửa kim loại và cửa sổ, các thiết bị điện, dây điện hoặc các thiết bị kim loại tương tự khác.
  4. Tránh sử dụng điện thoại và điện thoại không dây.
  5. Không bơi hoặc tham gia các môn thể thao dưới nước khác. Không nên tổ chức các môn thể thao ngoài trời, leo núi, cưỡi ngựa, v.v. không trú ẩn ở các nơi gần ao hồ sông suối và các khu vực trống trải
  6. Không đứng trên đỉnh núi, trên mái nhà … và không được ở gần các vật có độ dẫn điện cao.
  7. Không mở nắp các thùng chứa có chứa vật liệu dễ cháy như thùng dầu diesel…
  8. Tránh xa các vật cao và thẳng đứng như cây cổ thụ, cột điện, cột đèn tín hiệu, …
  9. Không nên mang ô, đặt vợt cầu lông, gậy đánh golf và các dụng cụ khác trên vai.
  10. Không nên lái xe nhanh trong ngày mưa bão.

Cuối cùng, trong trường hợp xấu nhất bị sét đánh, những người bên cạnh cần nhanh chóng gọi trợ giúp, đồng thời thực hiện hô hấp nhân tạo và xoa bóp tim ngoài lồng ngực cho người bị thương hoặc đang trong hôn mê.

videoinfo__video3.dkn.tv||e6fc11737__