Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn đang thách đố tri thức của nhân loại. Bộ sưu tập những câu chuyện “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên về những hiện tượng lạ thường đã kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Chúng có thật hay không? Điều đó tùy bạn quyết định!

Những hộp sọ dài đã được tìm thấy ở các hầm mộ cổ trên khắp thế giới. Nhiều cái là do tập quán thắt hộp sọ của đứa bé từ khi còn nhỏ. Một số do biến dạng tự nhiên. Nhưng một số khác vẫn còn là bí ẩn, khơi mào cho hàng loạt giả thuyết được đưa ra.

Phải chăng những hộp sọ dài, điển hình như ở Paracas, Peru, là đến từ một loài giống-con-người chưa bao giờ được biết đến?

Paracas Skulls
Tủ trưng bày các hộp sọ đến từ nền văn hóa Andean Paracas, trong bảo tàng Quốc gia Khảo cổ học, Nhân chủng học và Lịch sử của Peru. (Ảnh: Wiki)

Trong số những hộp sọ dài, nổi tiếng nhất là mẫu vật tìm thấy ở Paracas – vùng duyên hải của Peru. Người ta tin rằng các hộp sọ này có niên đại khoảng 2000 – 3000 năm.

Vào tháng 2/2014, ông Brien Foerster, trợ lý giám đốc của Bảo tàng Lịch sử Paracas, đã thông báo rằng một chuyên gia về gien đã xét nghiệm mẫu hộp sọ và tìm thấy phần ADN không trùng với của con người hay bất cứ loài nào giống người trong quá khứ.

Các kết quả này chỉ là lâm sàng, Foerster nói rằng ông đã công bố để thu hút sự quan tâm của công chúng và tìm tài trợ để thực hiện thêm các phân tích trên nhiều mẫu khác nữa.

Dù Foerster không tiết lộ tên của chuyên gia về gien, ông nói rằng chuyên gia này trú ở Hoa Kỳ, có bằng cấp đầy đủ, và làm việc theo hợp đồng cho chính phủ Hoa Kỳ.

Ông Foerster rất chuyên tâm theo đuổi nghiên cứu các hộp sọ dài và đã tiến hành nhiều nghiên cứu độc lập trong nhiều năm. Ông chia sẻ với trang Ancient Origins rằng, trong hàng trăm hộp sọ dài mà ông đã thấy khắp thế giới, khoảng 5-10% là không phải do cố ý làm biến dạng. Kỹ thuật thắt thường để lại bề mặt san phẳng trên hộp sọ, nhưng một vài hộp sọ dài mà ông đã thấy lại có bề mặt rất tự nhiên.

Một vài người đã nghi vấn về uy tín của Foerster. Ông không có bằng cấp cao hay được đào tạo bài bản về khảo cổ học. Cho dù ông là trợ lý giám đốc của bảo tàng Lịch sử Paracas, đây là một bảo tàng tư nhân, và một vài người cho rằng ông chỉ công bố thông tin để trở nên nổi tiếng.

Đại Kỷ Nguyên sẽ cập nhật thêm thông tin về trường hợp này, có lẽ các thử nghiệm ADN sau này và lời làm chứng của chuyên gia về gien sẽ giúp sự việc sáng tỏ thêm nữa.

Pha-ra-ông Akhenaten của Ai Cập


Phiến đá Wilbour, niên đại 1352-1336 TCN, vẽ khuôn mặt của Akhenaten và Nefertiti khi đang trị vì (Ảnh: Wiki)

Hộp sọ của một trong những vị vua huyền bí nhất của Ai Cập – Akhenaten, được vẽ như thể nó bị kéo dài ra. Điều này là dị thường chứ không phải theo phong tục.

Năm 2008, một hội thảo đã được tổ chức bởi khoa y, đại học Maryland, nhằm tìm hiểu những giả thuyết về sinh lý học của Akhenaten.

Trường đại học đã tổng hợp lại các câu hỏi được nêu lên: “Có phải họa sĩ của nhà vua đã tuân theo lệnh, vẽ theo một phong cách vì lý do tín ngưỡng nào đó? Hay nhà vua thực sự trông kì lạ như thế? Và nếu vậy, thì nguyên nhân là gì?

Akhenaten không chỉ có hộp sọ dài, mà ông còn có cái cổ dài, ngón tay dài, đùi to và các đặc điểm nữ tính và kì lạ khác.

Ông Irwin M. Braveman là tiến sĩ y khoa tại trường Y đại học Yale. Ông phát biểu tại diễn đàn rằng vị pha-ra-ông này có thể bị hai chứng bệnh cùng lúc. Một là hội chứng hẹp hộp sọ (craniosynostosis), có thể giải thích cho hộp sọ dài. Không có tư liệu nào ghi rằng người Ai Cập có phong tục làm biến dạng hộp sọ, nhưng các con của Akhenaten cũng được mô tả là có hộp sọ biến dạng.

Với chứng hẹp hộp sọ, những kết nối sụn trên xương sọ của em bé bị cứng lại từ khi còn nhỏ, làm cho hộp sọ không nở lớn bình thường, mà bị biến dạng khi đứa trẻ lớn lên.

2 hình bên trái là hộp sọ bình thường, 2 ảnh bên phải mô tả chứng hẹp hộp sọ (Ảnh: internet)
2 hình bên trái là hộp sọ bình thường, 2 ảnh bên phải mô tả chứng hẹp hộp sọ (Ảnh: internet)

Theo tiến sĩ Braveman giải thích, một vài biểu hiện khác thường có thể là do hội chứng dư thừa enzyme aromatase. Hội chứng này làm cho tiết ra nhiều hóc-môn estrogen, “làm cho đàn ông bị nữ tính hóa, còn các cô gái dậy thì sớm”. Các con gái của pha-ra-ông cũng được vẽ trong hình dáng thiếu nữ từ khi còn nhỏ tuổi, cho thấy hội chứng này đã được di truyền.

Tiến sĩ Ai Cập học và nhà khảo cổ lỗi lạc Donald b. Redford cho rằng sinh lý học của pha-ra-ông là thiên về lý do nghệ thuật nhiều hơn. Phong cách hội họa đã có sự thay đổi sau khi nhà vua bắt đầu thờ phụng thần mặt trời Aten vào năm thứ 3 trị vì.

Người Đông Âu mô phỏng người Hung

Phong tục làm biến dạng hộp sọ có thể đã được lan tỏa ở châu Âu bởi người Hung. Vì hộp sọ dài thường được gắn với tầng lớp xã hội, những người bị đô hộ ở đông Âu có thể muốn mô phỏng theo những kẻ xâm chiếm.

Người Hung là những người dân du cư hay bán du cư trên lưng ngựa. Buổi đầu thời kỳ Trung Cổ, người Hung trở thành những kỵ binh tàn bạo khét tiếng ở châu Âu. Họ khuếch trương mở rộng bờ cõi và đánh bại được người La Mã.

Người Hung trong một trận đánh với người Alan, bức vẽ của Johann Nepomuk Geiger (1805–1880)

Các nhà nghiên cứu tại đại học Debrecen và cao đẳng Nyiregyhaza ở Hungary đã đăng một nghiên cứu về hộp sọ dài ở dãy núi Carpathian, thuộc đông và trung Âu.

Trong đó, họ cho rằng người Hung đã làm theo phong tục của người Alan-Thổ Nhĩ Kỳ, và “vì vậy, người Hung chỉ có thể được xem là kế thừa chứ không phải tạo ra truyền thống này.”

Họ ghi nhận rằng: “Phong tục này gắn với các cổ vật tìm thấy tại vùng núi Carpathian. Có vẻ như nó lần đầu xuất hiện ở thảo nguyên Kalmykia, sau đó ở Crimea (Ukraine), rồi mở rộng ra trung và đông Âu do người Hung di cư. Qua các hộp sọ được tìm thấy ngày nay và các ghi chép đặc biệt về chủ đề này, người ta không tìm thấy bằng chứng thuyết phục cho thấy hộp sọ biến dạng là do bệnh thần kinh mãn tính.”

Tara MacIsaacEpoch Times
Lê Anh biên dịch

Xem thêm: