Những khái niệm, hiện tượng vật lý/ hóa học khô khan, khó hiểu sẽ trở nên thật dễ dàng và thú vị hơn với các thí nghiệm tuyệt vời này.

Dưới đây là 3 thí nghiệm như vậy:

1. Làm ngọn nến cháy lại mà không nhóm trực tiếp

Trong thí nghiệm, người làm sẽ đốt nến, thổi nến, rồi làm ngọn nến cháy lại bằng cách … đốt cháy “ngọn khói”.

Video:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Giải thích:

Màn thí nghiệm với lửa này hoạt động dựa trên cách thức cây nến hoạt động. Khi bạn thắp một ngọn nến, hơi nóng từ ngọn lửa làm bốc hơi phần sáp nến (thành phần chủ yếu là parafin). Khi bạn thổi tắt ngọn nến, phần sáp nến bay hơi sẽ lơ lửng trong không khí trong khoảng thời gian ngắn, trước khi tản mát ra xung quanh. Nếu bạn đưa vào một nguồn nhiệt đủ nhanh, bạn có thể đốt phần sáp bay hơi và dựa vào phản ứng dây chuyền để làm dây bấc nến sáng trở lại.

2. Ảo ảnh thị giác hoạt hình

Video:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Giải thích:

Trong thí nghiệm, người nghệ sĩ tạo ra hai bộ mẫu thanh sọc dọc màu đen, một trên giấy và cái khác trên một tấm nhựa trong suốt. Bằng cách trượt tấm nhựa trong suốt qua mặt giấy, người nghệ sỹ đã tạo ra một ảo giác trong đó các vật thể được vẽ như bánh răng, khủng long, khối hộp, chim, khủng long và cả giọt nước nữa.

3. “Băng nóng”?

Video:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Giải thích:

Băng nóng, hay Natri axetat (C2H3NaO2), là muối natri của axit axêtic. Đây là hoá chất rẻ được sản xuất hàng loạt cho sử dụng rộng rãi.

Trong video, người làm đã trộn dấm ăn, baking soda và nước để tạo nên dung dịch muối Natri axetat hay băng nóng dạng lỏng, sau đó đun nóng để các chất hòa trộn lại với nhau và trở nên trong suốt. Sau đó để nguội hoàn toàn.

Nước bay hơi, tạo nên thành phẩm cuối cùng, chính là băng nóng dạng bột. Cho một chút ít bột này vào nước, hoặc ngược lại, bột sẽ kết tinh và tạo nên những hiệu ứng tuyệt vời.

Quý Khải