Từ niềm đam mê với bóng đá, một gia đình ở làng nghề Bát Tràng (Hà Nội) đã tự nghiên cứu qua mạng Internet để làm ra những chiếc cup vàng FIFA bằng thạch cao gần giống như thật. Mỗi ngày, xưởng của gia đình này xuất đi ít nhất 300 chiếc thu về 24 triệu đồng.

Theo Vnexpress, trong khuôn viên xưởng sản xuất rộng gần 200 mét vuông nằm bên sông Hồng của gia đình anh Vương Hồng Nhật tại xóm 1, Bát Tràng (Gia Lâm), hàng ngày có 5 người luôn tay đổ khuôn, quét sơn, lắc thạch cao để tạo ra những chiếc cúp vàng World Cup bằng thạch cao phục vụ nhu cầu của người yêu bóng đá trên cả nước.

Xưởng sản xuất 'cúp vàng' World Cup 2018 ở Bát Tràng mỗi ngày thu 24 triệu đồng
Lò sản xuất “cúp vàng” World Cup 2018 của gia đình anh Nhật ở Bát Tràng. (Ảnh: Vnexpress)

Công việc đúc những chiếc cúp được anh Vương Hồng Nhật bắt đầu sản xuất thử từ năm 2010, nhưng anh chỉ dám đem cho tặng vì không đạt giá trị thẩm mỹ. Sau nhiều lần thất bại và tìm tòi, đến kỳ World Cup 2014, anh Nhật đã bán được 1.000 chiếc cúp với giá bán 80.000 đồng/chiếc.

Xưởng sản xuất 'cúp vàng' World Cup 2018 ở Bát Tràng mỗi ngày thu 24 triệu đồng
Thạch cao sau khi đổ vào khuôn được lắc đều để lấp kín khuôn, đợi khô người thợ sẽ bóc tách những chi tiết thừa. (Ảnh: Vnexpress)

Năm nay, anh Nhật sản xuất khoảng 3.000 chiếc cúp với kích cỡ như thật và phần lớn đơn đặt hàng được chuyển đi các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Ninh, Hải Phòng, Tp.HCM… Mỗi ngày, xưởng xuất bán ít nhất 300 chiếc thu về 24 triệu đồng.

Ngoài ra, theo Dân Việt, xưởng sản xuất của gia đình anh Nhật còn xuất cả cúp vàng World Cup 2018 phiên bản thạch cao sang Nga – nơi sắp diễn ra giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh.

Xưởng sản xuất 'cúp vàng' World Cup 2018 ở Bát Tràng mỗi ngày thu 24 triệu đồng
Hàng trăm chiếc cúp bằng thạch cao đang được phơi nắng để cúp chắc và bền hơn. (Ảnh: Vnexpress)

Để làm được chiếc cúp có hình dáng như thật, hai vợ chồng anh phải tham khảo qua truyền hình và Internet. Tỷ lệ kích cỡ của chiếc cúp này gần giống cúp chuẩn 100%.

Cúp được làm bằng thạch cao, sau khi cho vào khuôn rồi lò sấy, chỉ 30 phút sau là mang được ra ngoài chuẩn bị trang trí, nếu cẩn thận hơn sẽ phơi nắng để cúp chắc chắn và bền hơn. Công việc sau đó chỉ là phun nhũ vàng và phun lớp bóng lên bề mặt xung quanh cúp.

Anh Bảo, một khách hàng cho biết, 80.000 đồng cho một chiếc cúp là mức giá quá rẻ để có thể sở hữu nhằm thỏa mãn đam mê với trái bóng tròn, đặc biệt là khi Vòng chung kết World Cup 2018 sắp khởi tranh.

Nguyễn Trang