Với gần 1.800 công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam tính đến tháng 6/2018, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan để trở thành quốc gia thu hút nhiều doanh nghiệp nhất từ xứ sở mặt trời mọc.
 

Thông tin trên được ông Keiichi Kadowaki, Chủ tịch Liên đoàn các hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại ASEAN (FJCCIA) cho biết tại tại buổi đối thoại mới đây giữa liên đoàn và Tổng thư ký ASEAN, theo VnExpress.

Vị lãnh đạo FJCCIA cho biết Nhật Bản đang đứng thứ hai về số lượng doanh nghiệp trong khối đầu tư ở ASEAN, với con số lên đến gần 7.300 doanh nghiệp.

Đặc biệt, số doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam đã vượt Thái Lan, giúp Việt Nam vươn lên dẫn đầu về thu hút đầu tư và sức hấp dẫn đối với cộng đồng doanh nghiệp Nhật trong 2018.

Cụ thể, tính đến tháng 6/2018, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam lên đến 1.797 thành viên, chiếm 24,67% trong khối ASEAN. Đây cũng là lần đầu tiên lượng doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam đứng đầu khối ASEAN.

“Nếu như năm 2016 đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam chỉ đứng thứ 2 thì nay đã dẫn đầu. Trong tháng 6 vừa qua, nhân chuyến đi của thủ tướng Việt Nam, hai nước đã ký 36 thỏa thuận hợp tác (MOU) lên tới 21 tỷ USD. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của Việt Nam đối với doanh nghiệp Nhật ngày càng lớn”, ông Keiichi Kadowaki cho biết.

Theo lý giải của vị chủ tịch FJCCIA, sở dĩ Việt Nam hấp dẫn đầu tư với Nhật là vì môi trường kinh doanh ngày càng cởi mở, tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở 5-6%/năm, khiến doanh nghiệp Nhật tin tưởng và đẩy mạnh đầu tư.

Ngoài ra, gần đây Việt Nam ký kết được nhiều hiệp định thương mại tự do và tham gia vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, trong đó có sự tham gia của Nhật Bản, nên cũng tạo thuận lợi hơn cho hoạt động đầu tư.

Khảo sát của JETRO mới đây cho thấy có tới 70% doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới, cao hơn đáng kể so với tỷ lệ của những năm trước. Lý do chính khiến các doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động là doanh thu được kỳ vọng tiếp tục tăng (88% doanh nghiệp đánh giá), tính tăng trưởng và tiềm năng cao của thị trường (46%).

Minh Tuệ