Những ngày vừa qua, cả nước sống trong bầu không khí chiến thăng của đội tuyển U23 Việt Nam. Không chỉ thuộc về môn thể dục, nhiều chi tiết của trận đá còn được được vào các môn chính khác. Bài toán về góc sút phạt của tiền vệ Quang Hải được đăng tải trên diễn đàn “Học văn – Văn học” dưới đây khiến nhiều người phải đau đầu.

Đề bài như sau:

Trong trận đấu bán kết với U23 Qatar, Nguyễn Quang Hải đá quả phạt khi đội nhà đang bị dẫn trước 0-1. Quả bóng ở vị trí đá phạt A cách khung thành 10 m.

Đề toán hóc búa về góc sút phạt của Quang Hải (Ảnh: Zing)

Quang Hải đá trúng cột dọc ở vị trí B cách mặt đất 2,45 m. Mép khung thành cách mặt đất 2,44 m. Bóng dội xuống đất ở vị trí D cách khung thành 4 m.

Tính góc ABD (làm tròn đến phút), giả sử đường đi của quả bóng đều là đường thẳng.

Mới đây, mạng xã hội chia sẻ đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn năm học 2017-2018 tại trường THPT Nguyễn Huệ, tỉnh Thái Nguyên.

âu hỏi được đưa ra là: “Hai bức ảnh trên gợi em nhớ tới khoảnh khắc vinh quang nào của dân tộc ta. Em hãy viết một bài văn nghị luận nêu cảm nhận sâu sắc của em về ý nghĩa của hai bức ảnh đó”. (Ảnh: Kiến Thức)

Câu 1 của đề thi có hình ảnh hậu vệ Văn Thanh khoanh tay trước ngực ăn mừng chiến thắng sau khi sút thành công quả penalty cuối cùng trong trận bán kết với đội U23 Qatar và hình ảnh hàng nghìn cổ động viên Việt Nam ủng hộ cho bóng đá nước nhà tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội.

Nguyên câu hỏi trong đề đã được chốt từ trước nhưng để cập nhập với khoảnh khắc quan trọng của lịch sử bóng đá nước nhà nên ban tổ chức đã sửa lại đề thi.

Thầy Nguyễn Thái Trường – Phó hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Huệ chia sẻ, đề thi cho thấy tinh thần của thế hệ trẻ mang lại hào khí, luồng gió mới cho đất nước và khiến mọi người xích lại gần nhau hơn. Những học sinh nào quan tâm sự kiện vừa qua sẽ làm tốt bài và có thể đạt trọn 8 điểm.

Hoàng Kỳ