Trong tiếng nhạc không lời, học sinh khóc khi viết thư gửi đến bố mẹ, cô giáo cũng không cầm được nước mắt khi đọc những chia sẻ của trò: “Con vẫn chưa nói ‘Con yêu mẹ’ được, đây là điều hối tiếc trong cuộc đời con nhưng con biết mẹ sẽ hiểu tấm lòng của con”.

Cô giáo Trương Thị Quỳnh Anh Trường THPT Trưng Vương (quận 1, TP. HCM) cho biết trên VnExpress, trong tiết học Văn ngày 11/9, cô cho học sinh lớp 10A13, làm bài kiểm tra trong tiếng nhạc không lời, với đề bài: “Con tưởng tượng mình sẽ viết một lá thư gửi đến cho ba mẹ của mình, nói những điều mình muốn nói. Nói gì cũng được, cô sẽ chấm điểm cho cảm xúc thật nhất của con và sẽ không cho ba mẹ con xem”.

Sau khi đọc đề, các “dê hồng” (cách gọi thân mật học trò sinh năm Quý Mùi) than thở làm sao viết được “trời ơi sến lắm!”. Được nửa thời gian, cô Quỳnh Anh nghe tiếng sụt sùi trong lớp nhưng im lặng để các em trải lòng. Vậy là tiết kiểm tra phá lệ thêm 10 phút so với bình thường.

Cô Quỳnh Anh chia sẻ, đầu năm học có đọc hồ sơ học sinh thấy có mấy trường hợp khuyết tên bố hoặc mẹ. Nhưng nhận bài của các em thì đã rất xúc động khi thấy thêm rất nhiều hoàn cảnh khác.

Cũng từ những lá thư gửi cho mẹ ở trên trời, nhoè chữ vì nước mắt hay nỗi buồn khuyết hạnh phúc của các em, cô nhận thấy các em đã trưởng thành, sâu sắc, có rất nhiều ước mơ, nhiều điều muốn gửi gắm tới bố mẹ nhưng khó nói lên được thành lời.

Một học sinh mồ côi mẹ, viết: “Con vẫn chưa nói ‘Con yêu mẹ’ được và đây là điều hối tiếc nhất trong cuộc đời con. Nhưng con biết mẹ sẽ hiểu được tấm lòng của con vì con ít khi thể hiện sự yêu thương bằng lời nói mà chỉ thể hiện bằng những thành quả mà con đạt được. Mọi chuyện đều do định mệnh nên mẹ đừng buồn, cả nhà luôn yêu thương mẹ. Nếu có kiếp sau con muốn làm con của mẹ một lần nữa. Yêu mẹ! Chúc mẹ luôn hạnh phúc ở phương xa”.

co giao 9x khien tro roi le trong gio lam van
Lá thư học trò gửi người mẹ đã mất. (Ảnh: Dân Trí)

“Đầu học kỳ 2, năm con học lớp 9, gia đình mình tan vỡ. Ý con là tan vỡ, kể cả ước mơ của con. Ba im lặng, còn mẹ lúc nào nhìn con cũng khóc. Mẹ và con phải bỏ đi, con theo mẹ, vì con nghĩ nếu ba nhớ con thì ba sẽ nhớ mẹ, ba sẽ thương mẹ một lần nữa. Lúc đó mọi người như đang giết con vậy…”, một nữ sinh khác lại viết cảm xúc hụt hẫng khi bố mẹ ly hôn và khi em nộp bài, bức thư đã nhòe nước mắt.

Một nam sinh khác thì ngập tràn cảm xúc với gia đình hạnh phúc: “Con đã an tâm và cố gắng hơn để hoàn thành trách nhiệm của mình, để mẹ biết được đứa con của mẹ đang trên đường trưởng thành và là trụ cột của gia đình khi ba đi làm xa. Dù con còn khá lơ là và hư hỏng nhưng rồi con sẽ cố gắng hơn nữa, nhiều như cách mẹ và ba lo cho gia đình vào những lúc khó khăn”.

co giao 9x khien tro roi le trong gio lam van
Những “bài văn” của học trò được cô Quỳnh Anh bỏ vào phong bì, kèm bức ảnh của chính học trò… gửi đến bố mẹ các em. (Ảnh: Dân Trí)

Sau tiết học, cô Quỳnh Anh thấy được những cảm xúc chân thành và xúc động của học trò trong “bài tập làm văn”. Và cô đã không giữ được lời hứa của mình với chúng rằng sẽ không cho bố mẹ xem.

Cô Quỳnh Anh chia sẻ với Báo Dân Trí: “Ban đầu tôi dự định lấy điểm phút cho bài kiểm tra này nhưng đọc xong thư của các em, tôi cảm thấy không cần cho điểm nữa, cảm xúc của các em đặt vào đó là vô giá”.

co giao 9x khien tro roi le trong gio lam van
Lớp 10A3 và cô giáo chủ nhiệm trong ngày đầu năm học. (Ảnh: VnEpress)

Trong buổi họp phụ huynh, cô giáo lấy băng keo che đi những phần tâm tư con muốn giữ riêng cho mình trong mỗi bức thư rồi gửi cho ba mẹ. Đặc biệt, lá thư được cô kẹp vào đó bức ảnh của học trò trong bộ đồng phục cùng một tờ giấy nhỏ và nói họ nhắn nhủ đến bất cứ điều gì đến các con.

Nhận được thư của con, nhiều phụ huynh đã trầm tư, có người cha đã mỉm cười, người mẹ lại bật khóc. Họ viết vào mẩu giấy có sẵn những dòng tâm sự cho con. Sau buổi họp phụ huynh hôm đó, học sinh đã nhận được những lời chúc, lời nhắn nhủ của bố mẹ trong những lá thư nhỏ được cô giáo đính ở bảng cuối lớp.

co giao 9x khien tro roi le trong gio lam van
Những lời nhắn nhủ của ba mẹ được dán ở tấm bảng cuối lớp. (Ảnh: VnExpress)

Sau khi hoàn thành “dự án” nhỏ trên, cô Quỳnh Anh đã chia sẻ lên Facebook bài viết “Hôm nay, ai có thư?” nhận được sự đồng cảm nhiều bạn bè, đồng nghiệp và học sinh.

co giao 9x khien tro roi le trong gio lam van
Từ tháng 9/2017, cô Quỳnh Anh sáng tạo ra “Hũ kẹo yêu thương” đặt giữa lớp học để học sinh tự bỏ kẹo vào hay lấy kẹo ra trong những tình huống san sẻ niềm vui, nỗi buồn hay lời cảm ơn, xin lỗi. Nhiều giáo viên đã áp dụng ý tưởng này. (Ảnh: Face Lost Bird)

Cô Trần Thị Quỳnh Anh (sinh năm 1992) được mọi người đánh giá là người nhạy cảm với nghề cùng với nhiều ý tưởng giáo dục nhân văn và đầy sáng tạo.

Năm 2017, cô là một trong những giáo viên Việt Nam tham dự Diễn đàn Giáo dục toàn cầu Microsoft tại Canada và đạt được những giải thưởng đặc biệt về ứng dụng công nghệ trong dạy học.

Năm 2016, dự án học văn “Tôi yêu tiếng nước tôi” của cô Quỳnh Anh đoạt giải Nhất tại Chung kết hội thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin cấp quốc gia của Bộ GD&ĐT.

Hoàng Minh (Tổng hợp)