Nhật Bản có thể là mục tiêu tiếp theo trong cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

James Freeman, nhà bình luận của tờ Wall Street Journal, viết về cuộc điện thoại ông nhận từ Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông chủ Nhà Trắng “bị phiền lòng bởi các điều khoản về thương mại của Mỹ với Nhật Bản”.

tong thong trump dua nhat ban vao tam ngam cua cuoc chien thuong mai ke tiep
Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Thủ tướng Shinzō Abe (bên phải). (Ảnh: Reuters)

“Ông Trump mô tả mối quan hệ tốt đẹp của ông với các nhà lãnh đạo Nhật Bản, nhưng nó sẽ sớm kết thúc ngay khi ông Trummp nói với họ về cái giá họ phải trả. Tổng thống Trump rất tập trung vào việc loại bỏ thâm hụt thương mại của Mỹ với các đối tác”, ông Freeman viết.

Trung Quốc hiện là mục tiêu chính trong cuộc chiến thương mại của ông Trump tại khu vực châu Á, và cả thế giới đang chờ đợi vào vòng thuế quan thứ 3 nhắm tới 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Kể từ đầu tháng 7, chính quyền Tổng thống Trump đã áp 2 vòng thuế đối với tổng cộng 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thông tin trên của nhà bình luận Freeman đã khiến giới đầu tư lo ngại về nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến thương mại mới khi đồng Yên đang tăng giá so với đồng USD. Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/9, tỷ giá đồng Yên ở mức 110,27 Yên/USD, tăng nhẹ 0,75% so với phiên giao dịch trước đó.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Mỹ, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Nhật Bản vào Mỹ trong tháng 7/2018 đạt 11,806 tỷ USD, trong khi ở chiều ngược lại tổng giá trị hàng hóa Mỹ xuất sang Nhật Bản là 6,345 tỷ USD, dẫn đến thâm hụt thương mại 5,46 tỷ USD.

Hoài Phương (Tổng hợp)