TIN TỐT ĐẸP ngày 27/4 xin gửi tới quý độc giả bản tin về Những người Sài Gòn ‘quá rảnh’ đi đêm đưa người xỉn về nhà và vá xe miễn phí.

Ở TP.HCM có một nhóm thanh niên, cứ 10 giờ đêm là tập trung lại để phân chia ‘địa bàn’ rồi cùng nhau đi chống trộm cướp, hút đinh, vá xe miễn phí, cấp cứu người tai nạn và đưa người xỉn về nhà, họ là ai?

Theo Thanh Niên, họ là Đội săn bắt cướp (SBC) Q.9 tuần tra trên các tuyến đường từ 22h đêm đến gần sáng hôm sau. Hoạt động chủ yếu của các thành viên là phòng chống và truy bắt trộm cướp, trợ giúp xe hết xăng, hỏng hóc giữa đêm, hỗ trợ hiện trường các vụ tai nạn giao thông,… trên địa bàn Q.9.

Ngoài ra, đội còn tăng cường hút đinh vào ban ngày, trên các tuyến đường “đinh tặc” hoành hành như đường Lê Văn Việt, Xa lộ Hà Nội (đoạn ngã tư MK) và các đoạn đường song hành, để đảm bảo an toàn cho người dân.


22h, các thành viên tập trung họp cấp tốc và bắt đầu tỏa ra “tác chiến” trên các tuyến đường thuộc địa bàn Q.9. (Ảnh: Hoài Nhân)

Anh Luân (21 tuổi) – người sáng lập và cũng là đội trưởng Đội SBC Q.9 chia sẻ, lúc mới thành lập, nhóm chỉ vỏn vẹn 4 người. Thời gian đầu, lực lượng còn rất mỏng, đội cũng chưa được người dân biết đến nên gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình làm việc.

“Dần dần, nhiều bạn thấy được công việc của nhóm có ích cho cộng đồng nên xin gia nhập, hoạt động của đội cũng đi vào ổn định. Cho đến hiện tại, đội đã có đến 15 thành viên hoạt động thường xuyên”, anh Luân cho biết. Mỗi đêm, nhóm hoạt động tối thiểu từ 10 – 12 người.

Các thành viên Đội SBC Q.9 hỗ trợ hiện trường một vụ tai nạn giao thông giữa đêm. (Ảnh: Hoài Nhân)

Vui buồn ‘nghề lo chuyện bao đồng’

Các thành viên trong nhóm hầu hết có tuổi đời khá trẻ, đều sinh năm 1990 trở lên. Duy chỉ có một thành viên lớn nhất đã được 45 tuổi.

Do đây là công việc tự nguyện nên các chi phí để mua đồ nghề vá xe, ruột xe, đèn pin, dụng cụ sơ cứu… đều do các thành viên tự đóng góp.

“Ai có bao nhiêu thì đóng góp bấy nhiêu, có nhiều góp nhiều, ít góp ít. Tất cả gom thành một quỹ nhỏ rồi từ đó trích ra sử dụng, chi tiêu đều ghi chép rõ ràng”, anh Luân cho biết.

Đội cũng hỗ trợ sửa chữa xe người dân hỏng hóc trên đường, cũng như tăng cường hút đinh vào ban ngày. (Ảnh: Hồng Thắm)

Làm công việc tốt là thế, nhưng không phải ai cũng hiểu và chia sẻ. Bởi vậy, lúc “hành nghề”, các thành viên gặp phải nhiều câu chuyện dở khóc dở cười, bi hài đủ cả.

Thành viên Lê Văn Phúc cười: “Nhiều lần, chúng tôi gặp người bị nạn hiểu lầm là cướp dàn cảnh. Họ không thèm quan tâm chúng tôi nói gì mà cứ một mực lắc đầu, đi thật nhanh. Có người say xỉn còn chửi thề, đuổi đi không thương tiếc. Các thành viên phải cố gắng thuyết phục, cho xem logo trên áo để tạo niềm tin rồi mới được chấp nhận giúp đỡ”.

Các thành viên được phân công đưa nạn nhân vào bệnh viện gần nhất. (Ảnh: Hoài Nhân)

Tuy có những kỉ niệm buồn như vậy, nhưng sau một khoảng thời gian hoạt động, Đội SBC Q.9 cũng đã giúp đỡ rất nhiều trường hợp gặp tai nạn và được người dân biết và tin tưởng hơn. Số lượng người dân xin số điện thoại đường dây nóng để liên lạc khi có sự cố xảy ra cũng tăng lên đáng kể.

Trung bình mỗi đêm, đội SBC Q.9 hỗ trợ khoảng 1 đến 2 trường hợp tai nạn, hỏng hóc xe. (Ảnh: Hoài Nhân)

Thú vị nhất là trường hợp của một thành viên khác, từng là người được hỗ trợ vá xe từ Đội SBC Q.9. Sau lần đó, anh đã xin gia nhập và trở thành thành viên của đội và chung tay giúp đỡ những trường hợp khác không may gặp sự cố trong đêm giống như anh ngày trước.

Mặc cho có nhiều lời bàn tán cho rằng “tụi nó rảnh rỗi đi lo chuyện bao đồng”, nhưng với máu “nghĩa hiệp” và sự quyết tâm, các thành viên của đội SBC Q.9 không bao giờ bỏ cuộc. Vẫn mỗi đêm thầm lặng đi giúp đỡ người khác, các anh mãi là “người hùng” tỏa sáng trong đêm để gìn giữ bình yên cho mọi người, tô màu cho bức tranh cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.

Công việc thầm lặng của những “người hùng” kết thúc lúc 3h sáng đối với ngày bình thường. Vào thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ, số lượng trường hợp cần hỗ trợ tăng cao, đội phải tăng cường đi đến tận 6 giờ sáng mới trở về. (Ảnh: Hồng Thắm)

Thành lập từ tháng 10/2017 với 4 thành viên, hiện tại Đội SBC Q.9 đã có đến 15 thành viên thường xuyên. Hơn 6 tháng hoạt động, đội đã hỗ trợ hàng trăm trường hợp bao gồm truy bắt trộm cướp, hỗ trợ hiện trường tai nạn giao thông, đưa người say xỉn về nhà, sửa xe hỏng hóc giữa đêm,…

>>> Phú quý thực sự có được từ tấm lòng thiện lương

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

Đại Kỷ Nguyên News