Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 2/10 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Cậu học trò xứ Thanh 8 năm cõng bạn tới trường’.

Hơn 8 năm qua, nhờ có Hiếu cõng, đèo đi học mà Minh – cậu học sinh liệt hai chân và tay phải được đến trường đều đặn, đạt thành tích học tập cao. 

Không may mắn như các bạn, từ nhỏ em Nguyễn Tất Minh (xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) đã bị tật ở đôi bàn chân và cánh tay phải. Gia đình Minh đưa em đi chạy chữa khắp nơi nhưng không có chuyển biến.

Đến tuổi đi học, bố mẹ Minh thương con trai chịu thiệt thòi nên thay nhau trở em đến trường. Năm em học lớp 3, gia đình khó khăn, mẹ phải xin làm công nhân cho công ty cách nhà gần 20 km. Sáng phải đi làm sớm, chiều về muộn nên mẹ không thể đưa đón em đi học.

Em Nguyễn Minh Hiếu – một người bạn ở gần nhà thấy Minh khó khăn trong việc đi lại, nên đã tình nguyện làm “đôi chân” để hằng ngày đưa bạn đến lớp.

Ngày nào cũng vậy, Hiếu cố gắng dậy thật sớm phụ giúp bố mẹ làm việc nhà rồi đạp xe qua đón Minh. Tới trường, em cõng bạn từ nhà để xe lên lớp học.

8 năm trôi qua, đôi bạn tri kỷ luôn cùng nhau đồng hành cùng nhau đến trường không nghỉ một buổi nào, dù nắng hay mưa. Trên lớp Minh gặp không ít khó khăn về đi lại, ngồi học, vệ sinh cá nhân… tuy vậy Hiếu vẫn là người chia sẻ khó khăn cùng bạn.

Nhờ có Hiếu tiếp thêm nghị lực và niềm tin mà con đường đến trường của Minh bớt gian nan hơn. Em cũng không rụt rè, tự ti, mà luôn hòa mình với bạn bè.

cau hoc tro xu thanh 8 nam cong ban toi truong
Nhiều năm nay, Hiếu cõng Minh đến trường không quản nắng, mưa. (Ảnh: Dân Trí)

Minh chia sẻ với Báo Dân Trí: “Nhiều lúc nhìn thấy các bạn chạy tung tăng nô đùa ngoài sân trường, em cũng buồn lắm nhưng sự quan tâm của thầy, cô giáo cũng như nhiều bạn học trong lớp, đặc biệt là bạn Hiếu luôn ở bên động viên giúp em quên đi nỗi đau tật nguyền của mình mà tiếp tục cố gắng hơn nữa”.

Hai cậu học trò không chỉ đồng hành tới trường mà còn là bạn tri kỷ, cùng nhau học tập, chia sẻ buồn vui. Cơ thể khiếm khuyết nhưng Minh vẫn ham học hỏi, luôn là học sinh khá giỏi trong lớp.

cau hoc tro xu thanh 8 nam cong ban toi truong
Ở lớp, hai em ngồi chung một bàn, những hôm Hiếu ốm, không đi học được, bạn bè trong lớp lại thay nhau đưa Minh đến lớp. (Ảnh: Thương hiệu & Công luận)

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017-2018, em là 1 trong 5 học sinh có số điểm thi đầu vào cao nhất của THPT Triệu Sơn 5 dù thuộc diện đặc cách vào trường.

Bước vào năm học cấp 3, quãng đường đến trường có xa hơn, Hiếu được bố mẹ mua chiếc xe đạp để đi học đỡ vất vả, em vẫn tiếp tục chở Minh đi học cùng.

Lúc nhỏ Minh ước mơ được làm bác sĩ, nhưng khi lớn ý thức được hoàn cảnh nên em luôn cố gắng để trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin. Còn đối với Hiếu, em vẫn muốn được tiếp tục đồng hành cùng bạn trên con đường học tập sau khi hoàn thành THPT.

Đối với những người khuyết tật, họ không chỉ phải nỗ lực nhiều hơn mà cần sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè mới có được cuộc sống bình thường. Chở bạn đến trường, hỗ trợ bạn học tập cũng là câu chuyện về tình bạn cảm động của Bùi Duy Hiếu và Nguyễn Tiến Đức ở Thái Bình trong 7 năm qua.

cau hoc tro xu thanh 8 nam cong ban toi truong
Cậu học trò quê lúa 7 năm làm “đôi chân” cùng bạn đến trường. (Ảnh: Cao đằng FPT)

Chơi với nhau từ nhỏ, thương và cảm phục nghị lực phi thường, Hiếu đã dùng đôi chân của mình để đưa Đức đi học. Ngày nắng thì đẩy bạn trên chiếc xe lăn. Ngày mưa, hai người bạn lại chung một chiếc áo mưa, đi trên chiếc xe đạp cà tàng đến trường.

Có cùng niềm đam mê với công nghệ thông tin, nên ngay khi tốt nghiệp THPT, Hiếu và Đức cùng nhập học vào một trường cao đẳng ở Hà Nội. Hiện cả hai thuê trọ gần trường để tiếp tục đồng hành trên con đường chinh phục ước mơ.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News