Dưa hấu ở Trung Quốc bước vào mùa thu hoạch rộ khiến giá dưa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này nhanh chóng rớt sâu. Thậm chí, nhiều thương lái đã ký hợp đồng, đặt cọc mua dưa với nông dân Bình Định nay bất ngờ lật kèo, hủy hợp đồng hoặc ép giá người trồng.

Chia sẻ trên Nông nghiệp Việt Nam, bà Sương ở xã Cát Hiệp (huyện Phù Cát, Bình Định), cho biết cách đây chưa lâu, giá dưa hấu còn ở mức cao 7.000-8.000 đồng/kg. Đây là mức giá trong mơ với nhiều người trồng dưa vì những năm trước giá dưa chủ yếu dưới 5.000 đồng/kg.

Đáng chú ý, tại thời điểm dưa được giá, thương lái ráo riết thu mua, đến tận ruộng dưa ký hợp đồng, đặt cọc để cam kết với người trồng dưa về giá cả. Nông dân cầm hợp đồng trong tay yên tâm dưa của mình đã có đầu ra ổn định.

Tuy nhiên, đến nay, khi giá dưa giảm, thương lái lại không ngại ngùng hủy hợp đồng, bỏ cả tiền cọc không thu mua dưa như đã cam kết.

Thương lái bất ngờ lật kèo, người trồng dưa hấu Bình Định mất hàng trăm triệu đồng
Người trồng dưa hấu lao đao vì giá dưa rớt thảm. (Ảnh minh họa)

Ông Huy ở xã Cát Lâm (huyện Phù Cát) cho biết đầu vụ thương lái đến tận ruộng dưa của ông ký hợp đồng mua dưa với giá 6.300 đồng/kg. Tuy nhiên, dưa chín đúng vào lúc thị trường giảm giá, thương lái đến chỉ mua những quả trên 2 kg, quả dưới 2 kg họ không mua, nếu mua thì giá rất thấp. Trong khi trong hợp đồng mua bán không thể hiện điều khoản này.

“Dưa đã chín nên tôi không thể trì hoãn, phải bán những quả dưới 2 kg với giá thấp hơn nhiều so với hợp đồng, mà dưa loại này chiếm số lượng lớn nên tôi bị thất thu rất nhiều”, ông Huy than thở.

Tương tự, anh Lê ở thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định) chia sẻ gia đình anh có 30 sào dưa hấu, vụ này thu được 50 tấn dưa. Nếu giá 8.000 đồng/kg như cách đây một tuần thì anh sẽ có khoản thu 400 triệu đồng.

Ngày 17/4 vừa qua anh đành ngậm ngùi bán dưa với giá chỉ còn 5.000 đồng/kg, thu về 250 triệu đồng. Như vậy, chỉ trong vòng 1 tuần, ruộng dưa của anh đã “bốc hơi” mất 150 triệu đồng.

Thương lái bất ngờ lật kèo, người trồng dưa hấu Bình Định mất hàng trăm triệu đồng
Dưa hấu Trung Quốc đang vào mua thu hoạch rộ, gây sức ép cho dưa Việt Nam xuất khẩu. (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)

Theo ông Chiến, thương lái chuyên thu mua dưa hấu cung ứng cho thị trường Trung Quốc, hiện dưa hấu ở Trung Quốc đang vào mùa thu hoạch rộ nên sức mua dưa hấu Việt Nam giảm mạnh, giá cũng rớt nhanh.

Nếu như cách đây 1 tuần, giá thu mua dưa hấu tại Trung Quốc khoảng 12.000 đồng/kg thì hiện chỉ còn hơn 7.000 đồng/kg.

Trong khi đó, mỗi tấn dưa hấu từ Việt Nam sang đến Trung Quốc phải mất tổng chi phí khoảng 2,2 triệu đồng, do đó thương lái mua dưa tại ruộng của nông dân giờ giảm xuống chỉ còn chưa đến 5.000 đồng/kg.

Như vậy, người trồng dưa hấu vui mừng chưa được bao lâu vì mức giá “trong mơ” thì đã phải “mếu máo” khi rơi vào tình cảnh rớt giá chóng mặt do phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Không chỉ riêng dưa hấu, nhiều loại nông sản khác của Việt Nam như chuối, mít những tháng sau Tết Nguyên đán cũng bất ngờ tăng giá kỷ lục do được các thương lái ráo riết thu mua cung ứng cho thị trường Trung Quốc. Sau một thời gian thu mua ồ ạt, hồi cuối tháng 3, các thương lái đột ngột “bỏ bom”, dừng mua khiến giá chuối ở Đồng Nai cũng rớt thảm.

Thương lái bất ngờ lật kèo, người trồng dưa hấu Bình Định mất hàng trăm triệu đồng
Mít Thái đột ngột giảm giá khiến nhiều nhà vườn lo lắng. (Ảnh: Truyền hình Tiền Giang)

Tương tự, giá mít Thái ở các tỉnh Tiền Giang, Hậu Giang, hiện cũng giảm mạnh xuống còn 20.000 đồng/kg từ mức 45.000-50.000 đồng/kg của 2 tháng trước đó. Với mức giá này, nông dân trồng mít có lãi thấp, khiến nhiều nhà vườn trồng mít vô cùng lo lắng và lo ngại giá mít sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Nguyễn Trang