Thái Lan đề xuất cùng Việt Nam ký kết thỏa thuận công nhận lẫn nhau (MRA) về các tiêu chuẩn của ô tô do cơ quan chức năng mỗi nước thực hiện như một giải pháp nhằm giải quyết ách tắc cho xe hơi Thái xuất sang Việt Nam.

Bangkok Post dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Sontirat Sontijirawong cho biết, sau kỳ họp lần thứ 3 của Ủy ban hỗn hợp Thương mại Việt Nam – Thái Lan (JTC) diễn ra ngày 3/8, Việt Nam đã đồng ý về nguyên tắc MRA cho các tiêu chuẩn ô tô.

“Việc Việt Nam đã đồng ý với đề xuất này là một dấu hiệu tốt. Bước tiếp theo là giao cho các đơn vị có trách nhiệm tổ chức các cuộc đàm phán kỹ thuật với Bộ Giao thông vận tải Việt Nam để cùng tiến hành thỏa thuận”, Bộ trưởng Sontirat nói.

Cũng theo ông Sontirat, MRA sẽ giúp rút ngắn quá trình giao hàng vì không cần phải lặp đi lặp lại các thử nghiệm về giám định đạt chuẩn an toàn và môi trường của xe hơi, đồng thời giúp giảm các chi phí khác cho những nhà xuất khẩu.

Trước đó, Bộ Thương mại Thái Lan cho rằng Nghị định 116 với quy định mới của Việt Nam liên quan đến tiêu chuẩn kiểu loại, khí thải xe nhập khẩu khiến xe Thái Lan bị ách tắc ở khâu kiểm tra, kiểm định.

Theo Bộ này, một lô xe hơi hiện phải mất 1 tháng kiểm định, tốn rất nhiều thời gian so với mức 3-4 ngày như trước đây. Ngoài ra, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, trong nửa đầu năm 2018, Thái Lan xuất khẩu khoảng 6.500 xe hơi sang Việt Nam, chỉ bằng 1/10 mục tiêu đặt ra cho năm 2018.

Cũng tại kỳ họp của JTC, Thái Lan đã đề nghị Việt Nam sử dụng Thái Lan như một trung tâm cung cấp phụ tùng cho ngành công nghiệp ô tô Việt.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN với kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều tăng từ 11,5 tỷ USD năm 2015 lên 15,3 tỷ USD trong năm 2017, tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 15,5%/năm.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại song phương hai nước đạt khoảng 8 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong khi đó, theo thống kê của phía Thái Lan, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của nước này trong ASEAN, đứng sau Malaysia.

Vỹ An