Ông Larry Hatheway, chủ tịch tại Tập đoàn quản lý tài sản GAM (Thụy Sỹ), cho rằng 2 mối lo lớn nhất của ông hiện nay là Trung Quốc và lạm phát.

Trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu đang tăng, ông Larry Hatheway lưu ý rằng Trung Quốc là một rủi ro tiềm tàng cho thị trường trong vòng 3 đến 6 tháng tới.

Việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại do chính quyền thắt chặt tín dụng sẽ gây ra những bất ngờ khó lường cho thị trường, ông Larry Hatheway nói trong một chương trình trên kênh truyền hình Bloomberg.

Rủi ro thứ hai là lạm phát tăng tại Mỹ, châu Âu và Nhật Bản, dù đến nay có ít dấu hiệu cho thấy hiện tượng này sẽ diễn ra, vị chuyên gia này cho biết.

Ông Hatheway cũng cho rằng giới đầu tư đã bỏ qua một loạt lo ngại trong năm nay do doanh nghiệp làm ăn tốt và hoạt động kinh tế đang khởi sắc.

Một trong những câu hỏi lớn đối với các chiến lược gia hiện nay là liệu năm 2018 có trở thành năm bước ngoặt cho thị trường hay không khi các ngân hàng trung ương thu hẹp các gói kích thích, vốn góp phần đẩy giá tài sản lên trong những năm gần đây.

Sau khi tăng lãi suất 2 lần trong năm nay, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ nâng lãi suất lần nữa vào tháng sau và 3 lần nữa trong năm 2018. Fed sẽ thu hẹp bảng cân đối tài sản trị giá 4.500 tỷ USD, vốn phình ra trong vòng 1 thập kỷ qua khi cơ quan này bơm tiền ra thị trường để đưa kinh tế Mỹ vượt khủng hoảng.

Một số ngân hàng trung ương khác như của Canada, Australia, châu Âu (ECB) và Anh đã và dự kiến sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Hatheway từng làm việc tại tập đoàn tài chính UBS từ năm 1992 trước khi gia nhập GAM năm 2015. Ông là một trong những người đưa ra các quyết định đầu tư đối với khối tài sản trị giá 151 tỷ USD mà tập đoàn này đang quản lý. Ông đã dành hàng thập kỷ để nghiên cứu các cơ chế của thị trường tài chính và đầu tư.

Quang Minh – Theo Bloombeg