Số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu trong tuần qua đã tăng mạnh so với tuần trước, giá bình quân giảm hơn 80 triệu đồng/xe.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần từ 27/7-2/8 có tới 1.935 ô tô nguyên chiếc đăng ký nhập khẩu vào Việt Nam với tổng trị giá đạt 39,7 triệu USD.

Trong khi đó, lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu trong tuần trước đó chỉ là 570 chiếc với tổng trị giá đạt 13,7 triệu USD.

Giá bình quân của lô xe nhập khẩu trong tuần qua là 20.516 USD/xe, tương đương khoảng 477 triệu đồng, giảm 83 triệu đồng so với giá bình quân 560 triệu đồng/xe của tuần trước.

Trong tuần qua, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan với 1.469 chiếc, chiếm tới 76% tổng lượng xe nhập khẩu. Ngoài ra còn có 306 xe nhập từ Indonesia, 81 chiếc từ Hàn Quốc, 54 chiếc từ Ấn Độ, 10 chiếc từ Thổ Nhĩ Kỳ, 9 chiếc từ Trung Quốc và 3 chiếc từ Nhật Bản.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy tuần qua có 1.058 ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 19,6 triệu USD, chiếm 55% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu.

Phần lớn trong số trên là xe xuất xứ từ Thái Lan với 894 chiếc, chiếm tỷ trọng 85%, tiếp theo là xe xuất xứ Indonesia với 105 chiếc, xe Ấn Độ có 54 chiếc.

Về ô tô trên 9 chỗ ngồi, chỉ có duy nhất 1 chiếc xuất xứ Trung Quốc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam.

Với ô tô tải, tuần qua có 769 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá gần 11,87 triệu USD. Trong số này, có 565 chiếc xuất xứ Thái Lan, 201 chiếc xuất xứ Indonesia.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam còn nhập khẩu 104 xe chuyên dụng với trị giá khai báo gần 8,3 triệu USD. Loại xe này có xuất xứ chủ yếu từ Hàn Quốc với 79 chiếc, từ Thái Lan với 10 chiếc, từ Thổ Nhĩ Kỳ với 10 chiếc và từ Trung Quốc với 5 chiếc.

Ô tô nhập vào Việt Nam tăng mạnh đầu tháng 8/2018, giá giảm hơn 80 triệu đồng/xe
Thông tin sơ bộ ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký nhập khẩu trong tuần từ 27/7-2/8. (Ảnh: Tổng cục Hải quan)

Cũng theo thống kê, tuần qua có 53,9 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào Việt Nam, giảm 6,4% so với tuần trước đó.

Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ rất đa dạng, chủ yếu từ Nhật Bản với 15,8 triệu USD, từ Trung Quốc với 9,3 triệu USD, Hàn Quốc với 9,2 triệu USD, Thái Lan với 8,8 triệu USD, Indonesia với 3,9 triệu USD và Ấn Độ với 1,6 triệu USD.

Giá xe không giảm theo thuế, thị trường ô tô diễn biến khó lường

Thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ thị trường ASEAN đã giảm về 0% từ đầu năm 2018, nhưng diễn biến thị trường ô tô những tháng gần đây cho thấy giá xe không giảm như kỳ vọng của người tiêu dùng.

Theo tính toán, với mức giảm thuế nhập khẩu từ 30% của năm 2017 về còn 0% từ đầu năm 2018, giá ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ ASEAN có thể giảm từ 18-24%. Bên cạnh đó, thuế nhập khẩu linh kiện cũng được hưởng mức ưu đãi 0%; thuế tiêu thụ đặc biệt của các dòng xe có động cơ dưới 2.0L cũng được giảm thêm 5% nên lẽ ra giá xe cũng giảm được đáng kể.

Thế nhưng, sau 7 tháng thuế nhập khẩu ô tô giảm về 0%, chỉ có một số ít dòng xe từ Thái Lan, Indonesia… về Việt Nam và giá bán không những giảm mà còn tăng hàng chục triệu đồng.

Theo TTXVN, ghi nhận thị trường ô tô từ đầu năm đến nay cho thấy chỉ một số ít mẫu xe sản xuất lắp ráp trong nước như của Hyundai Thành Công, Ford, Chevrolet của GM Việt Nam… có mức giảm giá trực tiếp từ 10-60 triệu đồng để tăng sức cạnh tranh trên thị trường hàng tháng.

Một số hãng khác như Thaco với thương hiệu MINI tặng lệ phí trước bạ, Toyota tặng gói bảo hiểm thân vỏ hoặc phụ kiện, Volkswagen tặng bảo hiểm và bảo dưỡng cho khách hàng mua xe… nhưng vẫn chưa thu hút được khách hàng.

Đáng chú ý, với các dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc theo diện miễn thuế, chỉ có GM Việt Nam mạnh tay giảm giá từ 30-80 triệu đồng cho tân binh SUV Trailblazer vừa xuất hiện tại thị trường Việt Nam.

Với các mẫu xe được khách hàng mong chờ nhất như Honda CR-V, Toyota Fortuner… nhà phân phối lại tăng giá khá mạnh khiến nhiều người tiêu dùng bất ngờ sau bao tháng chờ đợi với hy vọng mua được xe giá rẻ theo thuế.

Lý giải việc tăng giá xe, Honda Việt Nam cho biết do phải tính toán lại các yếu tố đầu vào theo quy định mới của Nghị định 116/2017/NĐ-CP quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô như phải kiểm tra theo từng lô đẩy tăng chi phí; thời gian kiểm tra kéo dài, chi phí lưu kho cũng tăng theo nên phải điều chỉnh giá bán.

Trong khi đó, phía Toyota Việt Nam giải thích việc tăng giá xe là bởi doanh nghiệp phải cân nhắc đến tất cả các yếu tố trong đó có tỷ giá, chi phí sản xuất, nhập khẩu.

Các nhà phân tích cho rằng, trong những tháng cuối năm, nhiều lô xe nhập khẩu tiếp theo đổ bộ về Việt Nam nhưng cũng khó có thể đáp ứng nhu cầu thị trường. Do đó, giấc mơ mua xe giá rẻ theo thuế khó thành hiện thực khi nguồn cung trong nước lẫn nhập khẩu vẫn khan hiếm, đặc biệt ở những mẫu xe ăn khách. Đó là chưa kể tỷ giá đồng USD đã tăng và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có khả năng sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay.

Vỹ An