Được quảng cáo là hàng “ xách tay” từ Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ…nhưng giá bán của những lọ nước hoa “hàng hiệu” chỉ có giá vài trăm nghìn đồng, trong khi hàng chính hãng có giá lên tới hàng triệu đồng.

Dạo quanh một vòng các khu chợ lớn dành cho sinh viên tại Hà Nội như chợ Nhà Xanh, Phùng Khoang hay chợ Đồng Xuân, dễ dàng tìm thấy các quầy bán mỹ phẩm với vô vàn nhãn hiệu nổi tiếng được quảng cáo là hàng “xách tay” từ Hàn Quốc, Thái Lan hay Mỹ.

Chia sẻ trên Trí thức trẻ, một chủ cửa hàng bán mỹ phẩm tại chợ sinh viên khẳng định các mặt hàng được bày bán đều đảm bảo chất lượng, là hàng “xách tay chính hãng”. Tuy nhiên, do lấy buôn với số lượng lớn và bán cho sinh viên nên giá của các loại mỹ phẩm này giảm 30-70% so với giá gốc.

Cụ thể, các loại son ghi tên thương hiệu Mac, Dior, Chanel… chỉ có giá dao động từ 50.000-90.000 đồng/thỏi. Rẻ nhất là những thỏi son gió được quảng cáo là hàng “xách tay” từ Thái Lan, Hàn Quốc có giá chỉ từ 20.000 đồng/thỏi. Khách hàng mua càng nhiều giá càng rẻ.

Nếu so với hàng chính hãng được bán trong siêu thị, những mặt hàng mỹ phẩm “xách tay” ngoài chợ giá chỉ bằng 1/10.

Có thể thấy những loại mỹ phẩm gắn mác “xách tay chính hãng” đều có hình dáng khá bắt mắt, song trên bao bì sản phẩm lại không có bất kỳ thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Nước hoa gắn mác 'xách tay chính hãng' giá rẻ rao bán tràn lan trên thị trường
Nước hoa “hàng hiệu” giá bèo rao bán tràn lan trên thị trường (ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, tại một số chợ ở Hà Nội, dễ dàng tìm mua một lọ nước hoa “hàng hiệu” giá bèo. Những lọ nước hoa khoác lên mình các nhãn hiệu cao cấp như L’oreal, Chanel, CK, Avon nhưng chỉ có giá vài trăm nghìn đồng, trong khi hàng chính hãng có giá lên tới hàng triệu đồng.

Những loại nước hoa “xách tay” này được rao bán tràn lan và phần lớn đều có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc xuất xứ không rõ ràng, không tem đảm bảo chất lượng những vẫn rất thu hút khách hàng.

Dễ nhận thấy, sinh viên là một trong những đối tượng ưa chuộng các mặt hàng giá rẻ. Nhiều bạn chia sẻ, mua nước hoa ở chợ là một trong những ưu tiên hàng đầu do giá rẻ và thấy các bạn khác dùng nhiều không có vấn đề gì nên cũng mua theo.

Theo tin từ Thanh niên, tại hội thảo “Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa doanh nghiệp và lực lượng thực thi trong công tác chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ” mới đây, đại diện công ty L’Oreal Việt Nam khẳng định 75% mỹ phẩm trên thị trường Việt là hàng giả và hàng lậu.

Theo đại diện công ty L’Oreal Việt Nam, vấn nạn hàng giả, hàng lậu mỹ phẩm tràn lan khiến thị trường hàng chính ngạch bị co cụm lại, gây thiệt hại vô cùng lớn cho doanh nghiệp, nhà nước bị thất thu thuế và công tác chống hàng giả hàng nhái gặp nhiều khó khăn.

Tại hội thảo, đại diện nhiều doanh nghiệp chỉ rõ các loại mỹ phẩm bị làm giả nhiều nhất là chuốt lông mi (mascara), bộ sản phẩm trang điểm mắt 3 trong 1, bộ sản phẩm chăm sóc da, sáp vuốt tóc, thuốc nhuộm tóc, son, phấn mắt, nước hoa… Các doanh nghiệp phản ảnh mỹ phẩm giả được bán công khai và nhiều nhất tại Tp.HCM là khu vực chợ Gò Vấp, chợ Kim Biên, các cửa hàng ở quận 5, quận 10…

Tại Hà Nội, mỹ phẩm giả chủ yếu bán ở chợ Phùng Khắc Hoan, chợ Đồng Xuân, chợ Xanh… Giá bán các sản phẩm giả này tại chợ chỉ từ 20.000-120.000 đồng/sản phẩm. Tại các cửa hàng mỹ phẩm giá từ 80.000-250.000 đồng/sản phẩm.

Nguyễn Trang