Nước hoa đã trở thành một món đồ quen thuộc trong túi xách của phụ nữ, giúp chị em luôn cảm thấy thanh lịch, quý phái và tự tin hơn. Bạn có bao giờ tự hỏi, nước hoa của những thương hiệu nổi tiếng được tạo ra như thế nào không?

Tại sao chỉ từ những loài hoa quen thuộc như hoa hồng, hoa nhài, hoa lan, thậm chí là giản dị như vỏ quế, gỗ, cỏ cây… lại có thể tạo nên những hương thơm quyến rũ đến vậy?

Quy trình sản xuất nước hoa bao gồm những bước sau:

Bước 1: Chọn mùi hương

Mùi hương nước hoa có thể có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật. Các loại cây cỏ, hoa lá như vỏ quế, cam, quýt, bưởi, chanh, hoa nhài, hoa hồng, mimosa… đã được sử dụng từ lâu đời để tổng hợp mùi hương.

Các mùi hương khác có nguồn gốc động vật như xạ hương, hải ly hương, long diên hương từ ruột cá voi… thì ổn định mùi và giữ mùi được lâu hơn.

Mỗi một thành phần hương liệu có những đặc tính riêng, khi kết hợp lại với nhau sẽ tạo nên mùi hương đặc trưng của một loại nước hoa nhất định.

Bước 2: Chiết xuất tinh dầu

Những hương liệu thô được đem về phơi, sấy, lọc tạp chất, sau đó là chiết xuất và tinh chế. Mỗi loại nguyên liệu có phương pháp sản xuất riêng sao cho hiệu quả nhất. Các phương pháp tách tinh dầu hiện đang được sử dụng là:

1. Phương pháp ép lấy nước: Vỏ trái cây ép lấy chất lỏng, để lắng xuống rồi đem lọc qua giấy ướt nhằm tách riêng nước và tinh dầu trong. Phương pháp ép lạnh phù hợp với các loại cam, chanh, quýt nhằm giữ được hương thơm tươi mát của chúng.

2. Phương pháp chưng cất: Cách này dùng cho các nguyên liệu rắn như gỗ thơm, vỏ thân cây. Phương pháp này giúp tinh dầu được tách ra khỏi bã. Nguyên liệu chọn lọc được đun lên cùng với nước, hơi nước mang theo hương thơm rồi ngưng tụ trong ống nghiệm florentine. Sau đó chắt lọc nước tách ra khỏi những nguyên tố thơm, gọi là dầu thơm.

3. Phương pháp chiết xuất: Dung môi (mỡ lạnh, ethanol, metanola, hexan, toluen, butan, cacbondioxit) hòa lẫn vào nguyên liệu thực vật được đun nóng, nó sẽ hút hết chất mang hương của nguyên liệu. Quá trình bốc hơi giúp loại bỏ những chất không cần thiết như cồn, mỡ, sáp…; phần còn lại là những gì tinh túy nhất cần cho pha chế nước hoa.

Hương hoa hồng được nhiều người yêu chuộng (Ảnh: tinhdauthom.vn)

Bước 3: Trộn

Tinh dầu được chiết xuất đem trộn lại với nhau và với cồn. Tỉ lệ cồn tùy thuộc vào mục đích và tỷ lệ tinh dầu muốn có trong nước hoa. Hầu hết nước hoa có tỷ lệ tinh dầu cao nhất là 10-20%. Nước hoa hàng hiệu cao cấp có tỷ lệ tinh dầu cao hơn loại bình dân, và khả năng lưu hương cũng lâu hơn.

Bước 4: Hóa già

Hỗn hợp trộn được hóa già từ vài tháng đến vài năm. Người ta chỉ dừng quá trình này khi mẫu thử đã đạt tiêu chuẩn.

Có thể thấy từng giọt nước hoa đều được chắt chiu từ hoa cỏ thiên nhiên và bao mồ hôi tâm sức của con người, từ đó mà trở lại làm đẹp cho đời. Mỗi người phụ nữ khi xức lên mình giọt nước hoa thơm ngát, dường như đang hoà làm một với vẻ đẹp thuần khiết của tự nhiên, dường như cảm thấy mình dịu dàng hơn, nữ tính hơn.

Làm đẹp là thiên tính của người phụ nữ, vì thế mùi hương hoa tự nhiên được phụ nữ chuộng dùng. Để kết lại bài viết, xin thương tặng các chị em một bài thơ cổ của nhà Phật, nói về mùi hương…

Hương hoa không ngược gió,
Gỗ trầm và mộc hương,
Hoa lài cũng không thể.
Chỉ có hương đức hạnh
Mới bay ngược chiều gió.
Bậc hiền nhân tỏa khắp
Vang danh bốn phương trời.

Bạn đang đọc bài viết: “Nước hoa hàng hiệu được tạo ra như thế nào?” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||65403ee8b__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: