Đồng Rúp của Nga rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm do tác động từ đà giảm giá tại các thị trường mới nổi sau khi đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ rớt xuống mức thấp kỷ lục.  

Trong phiên giao dịch sáng ngày 13/8, tỷ giá đồng Rúp đã chạm ngưỡng 68,66 Rúp/USD, trước khi lùi lại mức 68,02 Rúp/USD.

Đây là lần đầu tiên đồng tiền của Nga vượt mốc 68 Rúp đổi 1 USD kể từ tháng 4/2016, theo hang tin Reuters.

So với đồng tiền chung châu Âu, đồng Rúp có lúc vượt mức 78,15 Rúp đổi 1 Euro lần đầu tiên kể từ tháng 4/2018.

Đà giảm giá mới đây của đồng Rúp bắt đầu từ ngày 8/8 ngay sau khi Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga với cáo buộc chính quyền Moscow đã sử dụng chất độc thần kinh để mưu sát cựu điệp viên hai mang người Nga sống ở Anh là Sergei Skripal. Phía Mỹ xác định Nga đã sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học trong một hành động vi phạm luật pháp quốc tế, hoặc sử dụng vũ khí loại đó để chống lại công dân của chính mình.

Gói biện pháp trừng phạt mới của Mỹ có hiệu lực từ ngày 22/8, trong đó sẽ hạn chế xuất khẩu một số linh kiện điện tử nhạy cảm của Nga cũng như hạn chế các giao dịch tài chính của nước này.

Đồng Rúp ngày 13/8 có thêm một lý do để tiếp tục giảm khi biện pháp tăng thuế của Mỹ đối với mặt hàng nhôm và thép của Thổ Nhĩ Kỳ khiến đồng Lira giảm xuống mức thấp kỷ lục, kéo theo nhiều đồng tiền của các thị trường mới nổi mất giá theo.

Cuối phiên ngày 13/8, đồng Lira dao động quanh mức 7 Lira đổi 1 USD, giảm giá 9% so với phiên trước đó, theo số liệu của Financial Times. Trước đó, đồng Lira mất giá mạnh hơn, giao dịch ở mức kỷ lục 7,2149 Lira/USD.

Đồng tiền của các thị trường mới nổi khác cũng bị tác động tiêu cực trong phiên ngày 13/8, trong đó đồng Rand của Nam Phi giảm 3,1%, đồng Peso của Argentina giảm 2,4%. Các đồng tiền của Mexico, Ấn Độ và Brazil giảm hơn 1%.

Lo ngại đang tập trung vào Thổ Nhĩ Kỳ do nguy cơ vỡ nợ của nước này tăng lên. Riêng trong phiên cuối tuần trước, đồng Lira đã giảm tới khoảng 18% so với USD. Còn nếu tính từ cuối tháng 6, khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tái đắc cử, đồng Lira đã giảm gần 30%.

Bên cạnh nỗi lo về xung đột thương mại với Mỹ, các nhà đầu tư tại Thổ Nhĩ Kỳ còn đang lo ngại về khoản nợ nước ngoài trị giá đến 350 tỷ USD của các ngân hàng và doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh đồng Lira mất giá, lạm phát tăng vọt.

Minh Tuệ