Ai Cập đang đứng trước nguy cơ hứng chịu mất mát vô cùng lớn khi chân sút tài năng Mohamed Salah đang xem xét việc rời khỏi đội ngay sau khi kết thúc World Cup 2018.

Lý do khiến Mohamed Salah dự định chia tay tuyển Ai Cập ở tuổi 26
Salah cân nhắc từ giã ĐT Ai Cập sau khi World Cup 2018 kết thúc.

Sau mùa giải thành công cùng Liverpool, Salah đã trở thành một ngôi sao quốc tế, được xếp hạng ngang tầm cùng Cristiano Ronaldo, Lionel Messi và Neymar Jr. Những bàn thắng của anh đã giúp Liverpool giành vị trí thứ 4 ở Premier League và lọt vào chung kết Champions League 2018.

Sau khi gặp chấn thương vai khá nặng trong trận chung kết Champion League với Real Madrid diễn ra trước thềm World Cup 2018, Salah đã bỏ lỡ trận mở màn World Cup 2018 khi ĐT Ai Cập thua 0-1 trước Uruguay.

Ở World Cup 2018, đội tuyển Ai Cập đã chọn Grozny, thủ phủ của Chechnya làm nơi đóng quân. Các thành viên của Ai Cập đã được tạo điều kiện hết sức bởi lãnh đạo Kadyrov, vốn là người yêu bóng đá và rất hâm mộ Salah. Ông liên tục bày tỏ sự quan tâm tới tiền đạo của Liverpool.

Ông Kadyrov cho biết: “Mohamed Salah là công dân danh dự của Chechen! Điều đó là chính xác…Tôi đã trao cho Mohamed Salah bản sao huân chương tại bữa tiệc vinh danh đội tuyển Ai Cập”.

Vào ngày 15/6, Kadyrov đã gửi tặng một chiếc bánh lớn tới đại bản doanh của tuyển Ai Cập để mừng sinh nhật Salah. Chưa dừng lại ở đó, ngày 22/6 vừa qua, khi đội tuyển Ai Cập chuẩn bị chia tay Grozny, Kadyrov đã tổ chức một bữa tiệc tại dinh thự riêng của mình và trao cho Salah quyền công dân danh dự của Chechnya.

Lý do khiến Mohamed Salah dự định chia tay tuyển Ai Cập ở tuổi 26
Salah và nhà lãnh đạo Chechnya – Ramzan Kadyrov. (Ảnh: Mirror.co.uk)

Với những hành động này, nhiều người cho rằng Kadyrov đang tìm cách sử dụng thể thao như một phương tiện để tăng cường sức ảnh hưởng của mình. Đồng thời, Ramzan Kadyrov còn bị cáo buộc đang sử dụng Salah để tăng cường mối quan hệ ngoại giao giữa Chechnya với các đồng minh tiềm năng ở Bắc Phi và Trung Đông, đồng thời cũng tăng đầu tư nước ngoài tại nước cộng hòa này.

Việc báo chí công bố hình ảnh này đã khiến ngôi sao Liverpool không hài lòng vì anh không muốn tham gia vào các chủ đề ngoài bóng đá hoặc được sử dụng cho hình ảnh chính trị của bất kỳ ai.

Theo Independent, vì cho rằng hình ảnh của mình bị đem ra phục vụ mục đích chính trị nên Mohamed Salah đang xem xét việc từ giã đội tuyển quốc gia trước khi trận đấu giữa ĐT Ai Cập và Saudi Arabia diễn ra.

Sau 2 thất bại tại vòng bảng World Cup 2018, Mohamed Salah cùng đồng đội đã chắc chắn bị loại. Trận đấu cuối cùng của họ tại bảng A là đối đầu với Saudi Arabia, diễn ra vào 21h hôm nay (25/6).

Nguyễn Hiệp