Tại xã Kỳ Hợp (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), chỉ trong năm 2018 đã có một Phó Chủ tịch xã và một Phó Công an xã làm đơn xin dừng công tác ra ngoài làm để có thu nhập cao trang trải cuộc sống.

Chiều 9/1, ông Đào Mạnh Linh, Chủ tịch xã Kỳ Hợp cho biết, ông Dương Văn Quyền – Phó Chủ tịch xã này vừa có quyết định cho nghỉ việc theo nguyện vọng kể từ ngày 1/1/2019.

Theo báo Người Lao Động, nguyên nhân được ông Linh thông tin, ông Quyền cho rằng với mức thu nhập hiện nay hơn 6 triệu đồng/tháng (đã cộng các phụ cấp khác), vẫn chưa đảm bảo được đời sống, trong khi ông thấy anh em, bạn bè làm việc ở nước Đức cho thu nhập cao, nên đã quyết định nghỉ việc để XKLĐ sang Đức làm việc.

Được biết, ông Quyền giữ chức Phó Chủ tịch xã Kỳ Hợp từ năm 2015, hiện ông đang chờ lịch để bay đi làm ở nước ngoài. Ông Quyền nói: “Do hoàn cảnh, điều kiện bắt buộc nên tôi buộc phải xin nghỉ việc chứ không liên quan gì đến thu nhập”.

Cũng theo ông Linh, giữa năm 2018, ông Nguyễn Văn Mạnh – Phó trưởng Công an xã Kỳ Hợp cũng xin nghỉ việc dù đã có thời gian làm ở vị trí này được khoảng 3 năm, để xin vào làm nhân viên của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Nguyên nhân xin nghỉ này, theo ông Linh là do thu nhập thấp, vì khi làm Phó công an xã, lương chỉ hơn 2 triệu/tháng, nhưng sau khi xin vào làm ở Cty Formosa Hà Tĩnh thì được trả lương 10 triệu đồng/tháng.

Trước đó báo VnExpress đưa tin, vào năm 2017, anh Lê Anh Thắng – Trưởng công an xã Thiên Lộc cũng xin nghỉ việc đi xuất khẩu lao động. Ông Võ Nhân Nông, Chủ tịch xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết, lãnh đạo xã đã nhiều lần gặp ông Thắng khuyên nên tiếp tục công tác, song ông này trình bày vừa mới làm nhà xong, lương một tháng 3 triệu đồng không đủ trả nợ và nuôi con cái ăn học. Nghỉ việc, ông Thắng dành thời gian học tiếng Hàn Quốc và ra Hà Nội làm thuê để chờ đi xuất khẩu lao động.

Trụ sở UBND xã Thiên Lộc, nơi có nhiều cán bộ nghỉ việc đi xuất khẩu lao động. (Ảnh: Đức Hùng)

Xã Thiên Lộc (Can Lộc – Hà Tĩnh) là địa phương mạnh về xuất khẩu lao động (XKLĐ), nhờ đó, KT-XH ngày càng phát triển. Tuy vậy, “sức hấp dẫn” từ XKLĐ đã khiến một số cán bộ nơi đây… xin rời nhiệm sở.

“Từ năm 2012 đến nay, ngoài ông Thắng còn có hai phó công an xã, một cán bộ văn hóa xin nghỉ việc ra bên ngoài làm ăn. Họ đều đưa ra lý do hoàn cảnh gia đình khó khăn, đồng lương thấp không đủ chi tiêu”, ông Nông nói.

Chủ tịch UBND xã Thiên Lộc bày tỏ mong muốn cấp trên có chính sách thích hợp để giữ chân cán bộ. “Không chỉ cán bộ xã, ngay cả cán bộ thôn, mỗi tháng chỉ được hỗ trợ 1,3 triệu đồng, song công việc rất nhiều. Tôi sợ họ làm vất vả mà thù lao không được bao nhiêu sẽ dẫn tới chán nản”, ông Nông chia sẻ.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)