Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam trong tuần từ 8/6-14/6 bất ngờ giảm khi chỉ có 163 xe đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu với tổng trị giá hơn 6,4 triệu USD. 

Như vậy, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này chỉ bằng gần 1/5 lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tuần trước đó (922 chiếc).

Đáng chú ý, mức giá trung bình của mỗi ô tô nhập về trong tuần này lại lên tới 39.263 USD, tức 892 triệu đồng, tăng 362 triệu đồng so với mức giá 530 triệu đồng/xe của tuần trước đó.

Ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần từ 8/6-14/6 chủ yếu bao gồm xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống, tiếp đến là ô tô tải và ô tô chuyên dụng các loại, nhưng vẫn không có xe ô tô trên 9 chỗ ngồi.

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho biết trong tuần này chỉ có 110 ô tô dưới 9 chỗ ngồi được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt gần 4,6 triệu USD, chiếm 67,5% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Giá bình quân mỗi xe dưới 9 chỗ ngồi nhập về tuần này lên đến 41.402 USD (khoảng 941 triệu đồng).

Sở dĩ ô tô dưới 9 chỗ nhập khẩu về Việt Nam tuần này có giá trung bình khá cao như trên là bởi xe chủ yếu có xuất xứ từ Mỹ (39 chiếc), từ Đức (32 chiếc) và từ Nhật Bản (30 chiếc). Sau 2 tuần liên tiếp, tuần này không có ô tô dưới 9 chỗ xuất xứ Trung Quốc đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu.

Bên cạnh đó, tuần này chỉ có 8 ô tô tải có xuất xứ từ Trung Quốc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá hơn 132.000 USD. Ô tô tải trong tuần được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cảng Tp.HCM với 7 chiếc và 1 chiếc ở cảng Tp.Hải Phòng. Tính từ đầu năm 2018, tuần này là một trong những tuần có số lượng ô tô tải nhập khẩu ít nhất.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu 45 ô tô loại khác (ô tô chuyên dụng) với trị giá khai báo gần 1,7 triệu USD. Trong đó, chủ yếu xe có xuất xứ từ Nhật Bản (35 chiếc), từ Trung Quốc (9 chiếc) và từ Hàn Quốc (1 chiếc). Số ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng và Lạng Sơn lần lượt là 39 chiếc và 6 chiếc.

Có thể thấy, lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam trong những tháng đầu năm 2018 có sự trồi sụt thất thường. Đáng chú ý, tính chung 5 tháng đầu năm nay, chỉ có hơn 9.000 ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam, giảm tới 79% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lượng xe nhập khẩu về Việt Nam sụt giảm phần lớn là do Nghị định 116/2017/NĐ-CP quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô có hiệu lực từ 1/1.

Giới kinh doanh ô tô cho rằng rào cản lớn nhất với họ là quy định phải cung cấp cho các cơ quan quản lý chất lượng các loại giấy tờ như: Bản sao giấy chứng nhận chất lượng, kiểu loại xe ô tô nhập khẩu cấp bởi cơ quan có thẩm quyền nước ngoài; Bản chính phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô ở nước ngoài.

Theo giới kinh doanh xe hơi, những giấy tờ trên có phần khắt khe, đơn cử như giấy chứng nhận xuất xưởng bởi vốn dĩ chỉ cấp cho xe bán nội địa hoặc nhiều cơ quan thẩm quyền của nước sở tại không cấp loại giấy tờ này.

Nguyễn Trang