Sau gần 75 năm, lần đầu tiên Mỹ trở thành quốc gia xuất khẩu ròng dầu mỏ. Đây là một bước tiến đáng kể trong mục tiêu đưa nước Mỹ “độc lập và thống trị năng lượng” do Tổng thống Donald Trump đề ra.

Theo dữ liệu của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), từ năm 1949 Mỹ luôn là nước nhập khẩu ròng dầu. Tuy nhiên, vào tuần trước, nhập khẩu ròng xăng dầu của Mỹ đã giảm xuống âm 211.000 thùng/ngày, có nghĩa là Mỹ đã trở thành nước xuất khẩu ròng dầu mỏ.

Việc Mỹ đạt được điều này là do đã tăng lượng xuất khẩu dầu thô hàng tuần lên mức kỷ lục hơn 3,2 triệu thùng/ngày.

Vào năm 2005, nhập khẩu ròng xăng dầu của Mỹ đạt đỉnh với hơn 14 triệu thùng/ngày. Sau đó, sản lượng nhập khẩu đã dần dần giảm xuống và trong vài tháng gần đây nhập khẩu dầu giảm trung bình 2 triệu thùng/ngày. Khuynh hướng này là kết quả của nhiều yếu tố, trong đó có việc tăng sản lượng khai thác dầu thô và khí hóa lỏng nội địa.

Theo EIA, sản lượng sản xuất dầu tại Mỹ đã tăng gấp hơn 2 lần kể từ năm 2012 nhờ vào cách mạng dầu đá phiến. Cuộc cách mạng này đã biến Mỹ trở thành nhà sản xuất xăng dầu lớn nhất thế giới, và trong những tháng gần đây họ đã vượt qua cả Ảrập Xêut và Nga.

Một báo cáo mới về tầm nhìn năng lượng thế giới của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cho rằng Mỹ sẽ là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất cho thị trường quốc tế, chiếm gần 75% phần tăng trưởng sản lượng toàn cầu từ nay tới năm 2040.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thời gian qua liên tục hối thúc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giảm giá dầu. Một ngày trước cuộc họp OPEC và Nga, ông Trump ngày 5/12 gửi một thông điệp qua Twitter cho các nhà sản xuất dầu mỏ: “Hy vọng OPEC sẽ giữ dòng dầu như hiện tại, không giới hạn. Thế giới không muốn nhìn thấy và không cần giá dầu cao hơn”.

Tuy nhiên, cuộc họp các thành viên OPEC và Nga hai ngày từ ngày 7/12 tại Vienna, Áo, cuối cùng đã đi đến quyết định cắt giảm sản lượng dầu, bỏ qua lời kêu gọi tăng sản lượng và giảm giá dầu của Tổng thống Trump.

Ngay sau khi OPEC thông tin về kế hoạch cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô, giá dầu WTI tại Mỹ đã tăng hơn 4% lên 53,7 USD/thùng và giá dầu Brent tăng gần 5% lên 63 USD/thùng.

Mai Hoa