Khoảng 3 giờ sáng ngày 19/3, giữa trời mưa rét, hàng trăm phụ huynh cùng các cháu nhỏ 3, 4 tuổi co ro xếp hàng tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) chờ lấy số xét nghiệm sán lợn.

Báo VTC News cho biết, dù Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã lên kế hoạch sẽ thực hiện lấy mẫu máu của học sinh 19 trường mầm non và tiểu học thuộc huyện Thuận Thành nghi nhiễm sán nhưng nhiều phụ huynh vẫn đưa con lên Hà Nội.

Nhiều phụ huynh và các em nhỏ phải xếp hàng từ sớm. (Ảnh: VTC News)

Các phụ huynh cho biết, tại xã của mình chưa thấy có lịch hay thông báo gì về việc sẽ tới lấy mẫu xét nghiệm, nên phải đưa con lên Hà Nội. Chị Nguyễn Thị Hằng (xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành) chia sẻ: “Thật sự là chúng tôi không thể chờ đợi vì rất nóng ruột”.

Nhiều gia đình vạ vật trước cửa khu vực chờ lấy máu xét nghiệm. (Ảnh: VTC News)

Nhiều phụ huynh phải đánh thức con dậy từ 1h, rồi vội vàng bắt xe xuống Hà Nội để xếp hàng lấy số khám bệnh. “Lẽ ra giờ này các cháu vẫn đang ngủ chứ không phải khổ như này”, một phụ huynh nói.

Báo Vietnamnet thông tin, theo số liệu cập nhật chưa đầy đủ, trong sáng 18/3, có gần 400 trẻ đến Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn Trùng TƯ xét nghiệm, các bác sĩ bắt đầu làm việc từ 5h sáng với 10 bàn khám. Viện hẹn các gia đình sau 1-3 ngày sẽ có kết quả.

Trẻ em và người lớn ăn tạm ngay sảnh BV trong lúc đợi xe ngày 18/3. (Ảnh: Thúy Hạnh/Vietnamnet)

Tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ, BS Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng KHTH cho biết, sáng nay vẫn có khoảng 300 trẻ tại Bắc Ninh được đưa đến xét nghiệm. Nhiều gia đình cũng đi từ 3-4h sáng, thậm chí có trường hợp đi từ 1h sáng vì nóng lòng muốn xét nghiệm sớm cho con mà không hề biết địa phương cũng có chương trình xét nghiệm.

Theo BS Ninh, do 1 trẻ đi xét nghiệm kéo theo 1-2 người lớn đi kèm khiến BV luôn trong tình trạng quá tải. Để tránh người dân phải đi lại nhiều, sau khi có kết quả sẽ chuyển phát nhanh về tận gia đình.

Hồng Hoa (tổng hợp)