Sự tan băng ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên cùng Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử đã khiến thị trường bất động sản dọc biên giới Trung Quốc – Triều Tiên lên “cơn sốt”.

Giá nhà đất ở thành phố biên giới Đan Đông, phía đông bắc của Trung Quốc, đã tăng vọt, thậm chí tăng gấp đôi khi giới đầu tư Trung Quốc đổ xô đến đây để đón đầu cơ hội làm ăn với Triều Tiên.

Tờ Global Times của Trung Quốc cho biết, kể từ sau chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 3, giá bất động sản ở Đan Đông đã tăng từ 3.000 Nhân dân tệ (471 USD) lên tận 5.000 Nhân dân tệ (785 USD)/mét vuông. Một số khu vực thậm chí tăng với tốc độ 300 Nhân dân tệ/ngày.

Xu Min, một người môi giới bất động sản ở Đan Đông, cho biết chuyến thăm Bắc Kinh lịch sử của ông Kim Jong-un đã tác động rất lớn tới giá nhà đất tại đây. Trong đó, quận Tân Thành, bên cạnh sông Áp Lục, nơi gần Triều Tiên nhất, là khu vực có giá bất động sản “sốt nóng bỏng tay”.

Giá nhà đất dọc biên giới Trung Quốc-Triều Tiên tăng gấp đôi sau chuyến thăm của Kim Jong-un
Thị trường nhà đất khu vực biên giới Trung Quốc-Triều Tiên trở nên sôi động. (Ảnh: Getty Images)

Tương tự, ở quận Chấn Hưng (thành phố Đan Đông), thị trường bất động sản cũng rất sôi động với doanh số bán nhà tăng 30%. Số đơn đăng ký nhà mới đã vượt quá giới hạn xử lý của chính quyền địa phương là 260 đơn/ngày. Bên cạnh những người mua nhà là cư dân địa phương, có rất nhiều nhà đầu tư đến từ nơi khác.

Theo các quan chức địa phương, có nhiều dự án nhà tại Đan Đông được gấp rút hoàn thiện trong thời gian gần đây. Trước khi các lệnh trừng phạt mới nhất có hiệu lực, khoảng 3/4 giao dịch thương mại của Trung Quốc với Triều Tiên đi qua thành phố này. Đây chính là lý do khiến thị trường bất động sản tại đây lập tức chào đón cơn sốt khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên có nhiều chuyển biến tích cực.

Đối với một số người mua bất động sản, chuyến thăm của ông Kim Jong-un đến Trung Quốc có thể là bước đầu tiên nhằm gia tăng thêm hoạt động giao dịch thương mại giữa hai nước. Đây là một triển vọng rất tốt cho Đan Đông cũng như bất động sản của thành phố này.

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư còn lạc quan cho rằng nếu có mậu dịch tự do với Triều Tiên, Đan Đông có khả năng trở thành một Thâm Quyến tiếp theo. Thâm Quyến là thành phố cửa ngõ Trung Quốc với Hồng Kông và hiện là một trong những thành phố giàu có nhất của Trung Quốc.

Nguyễn Trang