Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 21/2 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Việt Nam cấp thị thực điện tử thêm cho 35 quốc gia

Chính phủ vừa ra nghị định cho phép công dân của 35 quốc gia có thể đến thăm Việt Nam bằng thị thực điện tử (e-visa). Thời gian thí điểm đến 1/2/2021.

Theo Nghị định 17/2019/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 07/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, có công dân 35 nước được thí điểm cấp thị thực điện tử.

35 nước có công dân được Việt Nam thí điểm cấp thị thực điện tử, gồm: Áo; Iceland; Bỉ; Bồ Đào Nha; Bosnia và Herzegovina; Brazil; Qatar; Andorra; Liechtenstein; Monaco; Croatia; Estonia; Fiji; Georgia; Latvia; Lithiuania; Malta; Macedonia; Micronesia; Mexico; Moldova; Montenegro; Nauru; Palau; Papua New Guinea; Marshall Islands; Salomon Islands; San Marino; Cyprus; Thụy Sĩ; Trung Quốc (bao gồm công dân mang hộ chiếu Hồng Kông, hộ chiếu Ma Cao; không áp dụng với công dân mang hộ chiếu phổ thông điện tử Trung Quốc); Vanuatu; Western Samoa; Serbia; Slovenia, theo báo ANTĐ.

Trước đó, chính sách này được áp dụng từ tháng 2/2017 đến 2/2019 với công dân 46 nước, trong đó có Anh, Đức, Nga, Pháp, Tây Ban Nha, Mỹ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Lần gia hạn này áp dụng cấp e-visa bổ sung với công dân mang hộ chiếu Hong Kong, Macau của Trung Quốc.

Trang thị thực điện tử, cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình).

Các cửa khẩu cho phép người nước ngoài xuất nhập cảnh bằng thị thực điện tử được bổ sung gồm 3 cửa khẩu đường bộ Tây Trang (Điện Biên), Na Mèo (Thanh Hóa), La Lay (Quảng Trị); hai cửa khẩu đường biển Dương Đông (Kiên Giang) và Chân Mây (Thừa Thiên Huế). Như vậy, tổng số cửa khẩu hiện áp dụng e-visa là 33, bao gồm cả hàng không, theo VnExpress.

Du khách đủ điều kiện có thể đăng ký cấp e-visa, thời gian giải quyết trong vòng 3 ngày, có giá trị nhập cảnh một lần, thời hạn tối đa 30 ngày

Như vậy, sau khi bổ sung thì nước ta có 16 cửa khẩu đường bộ và 9 cửa khẩu đường biển cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.

Nghị định số 17/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành trong hai năm, kể từ ngày 1/2/2019.

Tin gió mùa đông bắc và cảnh báo triều cường

Hiện nay (21/2), bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.         

Theo bản tin phát lúc 15h30 ngày hôm nay (21/2) của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, khoảng đêm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi Bắc Bộ; ngày mai (22/2) sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sau đó sẽ ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Từ đêm nay, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3.

Bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. (Ảnh minh họa)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Từ ngày mai, ở các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng với nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ, vùng núi 14-17 độ.      

Từ đêm nay, ở Bắc vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7; biển động.

Thời tiết Hà Nội: Từ gần sáng và ngày mai có mưa, mưa rào. Trời rét về đêm và sáng.

Cảnh báo triều cường:

Mực nước sông Cửu Long, sông Sài Gòn đang lên theo triều. Mực nước cao nhất sáng ngày 21/2, tại một số trạm chính như Châu Đốc (1,59m), Cần Thơ (1,53m), Phú An (1,50m), Mỹ Thuận (1,45m), Tân Châu (1,41m).

Trong những ngày tới, mực nước sông Cửu Long, sông Sài Gòn tiếp tục lên theo triều và có khả năng đạt mức cao nhất vào ngày 21-22/2, các trạm hạ lưu ở mức BĐ1, sông Sài Gòn tại Phú An lên mức BĐ3 và trên BĐ3. Nguy cơ xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp thuộc khu vực TP. HCM.

Người lao động nghỉ 8 ngày dịp giỗ Tổ Hùng Vương và lễ 30/4,1/5

Năm nay, người lao động sẽ được nghỉ 8 ngày nhân dịp giỗ Tổ Hùng Vương và ngày lễ 30/4, 1/5.

Theo thông báo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc nghỉ lễ, tết năm 2019, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ tổng cộng 8 ngày dịp giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5.

Cụ thể, Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 rơi vào Chủ Nhật (14/4). Do đó người lao động sẽ được nghỉ bù 1 ngày vào thứ Hai (15/4). Cộng thêm ngày nghỉ cuối tuần là ngày thứ Bảy, người lao động được nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương 2019 tổng cộng 3 ngày, từ thứ Bảy (13/4) đến hết thứ Hai (15/4).

Đối với dịp 30/4 và Quốc tế lao động 1/5, ngày nghỉ sẽ bắt đầu từ thứ hai (29/4) đến hết thứ tư (2/5), và sẽ đi làm bù vào thứ bảy (4/5). Tổng cộng đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay sẽ kéo dài trong 5 ngày.

Lịch nghỉ 8 ngày trong dịp tháng 4 và tháng 5 tới của người lao động. (Đồ họa: Zing)

Như vậy trong tháng 4 tới, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ có đợt nghỉ kéo dài 3 ngày vào dịp giữa tháng (giỗ Tổ Hùng Vương) và kỳ nghỉ 5 ngày vào cuối tháng 4 (dịp 30/4 và 1/5), tổng  cộng là 8 ngày.

Bộ LĐTB-XH lưu ý, các cơ quan thực hiện lịch nghỉ trên cần bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo tốt công tác phục vụ nhân dân. Các cơ quan không thực hiện lịch nghỉ thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ phù hợp, theo báo Zing.

So với những năm trước đó, số ngày nghỉ trong hai dịp này nhiều hơn 1 ngày. Trước đó, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, người lao động cũng đã được nghỉ tổng cộng 9 ngày, nhiều hơn 2 ngày so với những năm trước đó.

Chở hơn 500 khách, tàu cao tốc Vũng Tàu – Côn Đảo mới vận hành đã gặp sự cố

Sáng 21/2, tàu khách Côn Đảo Express 36 chạy tuyến Vũng Tàu – Côn Đảo khởi hành từ cảng Cầu Đá, TP. Vũng Tàu đã xảy ra sự cố sau khi rời bến khoảng 15 phút.

videoinfo__video3.dkn.tv||94baaf4e8__

Ad will display in 09 seconds

Tàu cao tốc Côn Đảo gặp sự cố, hàng trăm khách hàng nhốn nháo. (Nguồn video: Người Lao Động)

Báo Tuổi Trẻ cho biết, lúc này trên tàu có hơn 500 khách.

Nhận được thông tin, Cảng vụ thủy nội địa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với chủ tàu Côn Đảo Express 36 là Công ty cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc khắc phục sự cố, đồng thời hỗ trợ đưa những hành khách có nhu cầu lên bờ bằng tàu, canô nhỏ.

Trước đó, khoảng 6h ngày 21/2, tàu cao tốc Côn Đảo Express 36 khởi hành chở khách từ Vũng Tàu đi Côn Đảo. Khoảng 15 phút sau thì tàu gặp sự cố, động cơ hoạt động chập chờn. Tàu quay về bờ để sửa chữa nhưng khi cách đất liền khoảng 800m thì dừng hẳn và lênh đênh trên biển.

Tàu cao tốc hai thân Côn Đảo Express 36. (Ảnh: TTXVN)

Một hành khách tại TP. HCM cho biết, nhân viên trên tàu có thông báo tàu sẽ khắc phục sự cố khoảng 1 giờ. Tuy nhiên, nhiều giờ trôi qua tàu vẫn không thể tiếp tục chạy, ở ngoài sóng đánh, du khách bị say sóng nên phải vào bờ để nghỉ ngơi.

(xem chi tiết)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày vui vẻ!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News