Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 11/5 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Mở phiên điều trần thương vụ Grab mua lại Uber tại Việt Nam

Phiên điều trần Grab mua lại Uber sẽ do ông Phan Chí Hiếu, thành viên Hội đồng cạnh tranh làm chủ tọa sẽ được xử kín vào lúc 8h30 ngày 21/5/2019 tại 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, theo Báo Đầu Tư.

Hội đồng cạnh tranh vừa có Quyết định số 11/QĐ – HĐCT về việc mở phiên điều trần xử lý vụ việc canh tranh liên quan hành vi tập trung kinh tế của các bên bị điều tra là Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam bị Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công thương điều tra về hành vi tập trung kinh tế theo hình thức mua lại doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, việc điều tra vụ Grab mua lại Uber được cơ quan quản lý cạnh tranh tiến hành từ tháng 5/2018.

Phiên điều trần do ông Phan Chí Hiếu, thành viên Hội đồng cạnh tranh làm chủ tọa sẽ được xử kín vào lúc 8h30 ngày 21/5/2019 tại 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tại phiên điều trần này, ngoài Grab và Uber tham gia với tư cách bên bị điều tra; Cục Quản lý canh tranh và bảo vệ người tiêu dùng sẽ đóng vai trò là cơ quan quản lý cạnh tranh.

Vào tháng 2/2019, thực hiện Quyết định số 01/QĐ-HĐCT của Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh, Hội đồng xử lý vụ việc hạn chế cạnh tranh liên quan đến hành vi tập trung kinh tế giữa GrabTaxi và Uber Việt Nam đã nghiên cứu hồ sơ và tiến hành nhiều phiên làm việc để các bên liên quan có thể trình bày quan điểm về những vấn đề pháp lý cũng như thực tiễn.

Vợ chồng nông dân nghèo trả lại hơn 100 triệu đồng nhặt được

Sau khi nhặt được một chiếc túi xách chứa hơn 100 triệu đồng, một đôi vợ chồng nông dan ở Quảng Nam đã tìm cách trả lại cho người mất.

Trao đổi với phóng viên báo Lao Đông, chị Trương Thị Hoàng (42 tuổi, tổ 9, thôn Bình Hiệp, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) kể lại, vào chiều 9/5, trên đường chở gạo về chuẩn bị cơm tối, khi còn cách nhà khoảng 500m, chị nhặt được một chiếc túi màu đen của một cô gái chạy xe cùng chiều đánh rơi.

Sau đó, chị Hoàng đứng đợi rất lâu để chờ cô gái nhưng không thấy cô quay lại nên đã đem túi đen về nhà. Tại nhà, chị Hoàng kiểm tra thì phát hiện trong túi chứa rất nhiều tiền.

Toàn bộ số tài sản được vợ chồng anh Thuận, chị Hoàng trả lại cho người mất. (Ảnh: Đ.V).

Chị Hoàng cùng chồng kiểm tra thêm và phát hiện trong túi có chứa 1 hóa đơn thu tiền làm ảnh cưới và nhiều giấy tờ tùy thân mang tên Nguyễn Bảo Phương (sinh năm 1989, ở xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Đến 6h sáng hôm sau, ngày 10/5, tchị Hoàng gọi vào số điện thoại trên hóa đơn và được một cô gái trẻ nghe máy.

Sau khi xác nhận thông tin trùng khớp trên giấy tờ, vợ chồng chị Hoàng nói địa chỉ để người mất tìm đến.

Đúng 7h sáng cùng ngày, cô gái tên Phương có mặt tại nhà và vợ chồngc hị Hoàng xác nhận lại lần nữa trước khi trả lại số tài sản trên. Buổi hoàn trả có sự chúng kiến của rất nhiều người dân trong thôn.

(xem thêm)

Chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm năm 2019 tăng hơn 30%

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, số thí sinh dự thi THPT quốc gia năm nay hơn 887.000, giảm gần 40.000 so với năm 2018. Trong đó, hơn 653.000 em đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng, theo VnExpress.

Dù vậy, chỉ tiêu tuyển sinh vào các đại học tăng gần 7,6%, tương đương gần 490.000. Trong đó, chỉ tiêu sư phạm là 46.285, tăng hơn 30% so với năm ngoái.

Chỉ tiêu tuyển sinh 2019.

Trao đổi với báo chí ngày 11/5 tại Ninh Bình, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) giải thích chỉ tiêu tuyển sinh năm nay tăng vì nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, chỉ tiêu được xác định trên năng lực đảm bảo chất lượng của các trường, những năm gần đây điều kiện đảm bảo chất lượng của các trường tăng. Ví dụ, số giảng viên đã tăng từ 72.000 lên 79.000 trong năm vừa qua.

Thứ hai, theo quy chế trước đây, các trường chưa kiểm định, kể cả năng lực có tăng, số giảng viên có tăng cũng không được tăng chỉ tiêu so với năm trước liền kề. Gần đây các trường đã kiểm định, đạt kết quả nên được đưa ra mức chỉ tiêu đúng với năng lực của mình.

Bà Phụng cho biết hiện có hơn 120 trường đạt kiểm định. Số này được tăng chỉ tiêu do kết quả kiểm định ngày càng tốt hơn.

Thứ ba, Bộ Giáo dục và Đào tạo bắt đầu tính đến việc bù đắp chỉ tiêu cho một số trường có tỷ lệ sàng lọc đầu ra đáng kể. Số lượng thí sinh ra trường thấp hơn lúc nhập học cho thấy quá trình đào tạo, chuẩn đầu ra của trường tốt hơn và trường đã tạo ra được sự cạnh tranh trong quá trình học. “Với những trường có sàng lọc giữa đầu vào và đầu ra, chúng tôi sẽ tính tỷ lệ hợp lý để cộng chỉ tiêu tuyển sinh”, bà Phụng nói.

Dù tổng chỉ tiêu năm 2019 tăng nhẹ, Vụ trưởng Giáo dục đại học lưu ý tổng đó chỉ là số chỉ tiêu tối đa các trường có thể tuyển. Thực tế những năm qua, hầu hết trường tuyển chỉ 80-85% là tối đa. Vì vậy, chỉ tiêu tăng thì chưa chắc số lượng tuyển được sẽ tăng vì còn phụ thuộc vào nguyện vọng của người học.

Năm 2018, ngành sư phạm giảm 33% chỉ tiêu tuyển sinh, còn 35.000, giảm 17.000 so với năm trước.

Cháy lớn tại kho xưởng rộng 1.000 m2 ở TP. HCM

Một khu nhà kho chứa giường nệm rộng gần 1.000m2 nằm ở trung tâm TP. HCM bất ngờ bốc cháy nghi ngút giữa trưa

Ngày 11/5, một kho xưởng chứa giường nệm y tế ở phường 14, quận 10, TP. HCM rộng gần 1.000m2 bị lửa thiêu rụi.

Theo thông tin ban đầu từ VOV, vào khoảng 11h trưa cùng ngày, nhiều người làm việc trong kho hàng rộng gần 1.000m2 phát hiện mùi khét nên đã tri hô. Lực lượng tại chỗ cùng với người dân lân cận huy động bình chữa cháy mini nỗ lực dập lửa nhưng đành bất lực.

Nhiều tài sản đã bị thiêu rụi hoàn toàn. (Ảnh: VOV)

Do đám cháy lan nhanh, lửa ngùn ngụt bốc lên cao tạo thành cột khói đen, nên quản lý nhà kho đã báo với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Đám cháy lớn, có xu hướng lan rộng nên nhiều ô tô đậu gần đó cùng hàng hóa cũng đã được khẩn trương di dời.

Nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận 10 huy động 5 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa.

Đến gần 12h trưa, ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn. Tuy nhiên, nhiều tài sản trong khu nhà kho rộng gần 1.000m2 bị thiêu rụi, theo báo Tiền Phong.

Nguyên nhân và thiệt hại đang được điều tra làm rõ.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả nhiều may mắn và yêu thương!

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: