Ông Bùi Quang Vinh – nguyên Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư bị đề nghị kỷ luật do liên quan đến vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Đề nghị kỷ luật ông Vinh được đưa ra tại kỳ họp 31 (từ ngày 12 đến 14/11) của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. Theo VnExpress, Uỷ ban đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với ông Vinh, cảnh cáo, khiển trách một số người nguyên là lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính.

Trước đó, những liên quan của ông Vinh tới “thương vụ AVG” đã được Thanh tra Chính phủ nhắc đến.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm của các bộ ngành liên quan trong dự án MobiFone mua AVG, trong thời gian ông Vinh làm Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư với vai trò, nhiệm vụ chủ trì thẩm định, lập báo cáo thẩm định, trình Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật, nhưng đã không hướng dẫn Bộ Thông tin Truyền thông và MobiFone thực hiện dự án đầu tư theo quy định; Căn cứ vào đề nghị của Văn phòng Chính phủ để có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, là không đúng quy định tại Luật Đầu tư.

Ngày 22/1/2016, khi MobiFone đã ký hợp đồng chuyển nhượng 95% cổ phần AVG và đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng, Bộ Kế hoạch Đầu tư lại có văn bản “đề nghị dừng thực hiện dự án” do có nhiều nguy cơ, rủi ro từ việc mua 95% cổ phần AVG trong khi MobiFone đang tiến hành cổ phần hóa.

“Các ý kiến của Bộ Kế hoạch Đầu tư tại 2 văn bản trên là thiếu nhất quán; nội dung tại văn bản sau không được đưa ra kịp thời. Trách nhiệm thuộc về cán bộ, công chức có liên quan của Bộ Kế hoạch Đầu tư” – Thanh tra Chính phủ kết luận.

Theo Báo Lao Động, ngoài nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, nhiều cán bộ khác cũng bị kỷ luật do liên quan tới thương vụ tai tiếng này.

Ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó Trưởng ban Đổi mới doanh nghiệp, nguyên Vụ trưởng Vụ Đổi mới doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ bị cảnh cáo.

Ông Lê Mạnh Hà, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và ông Trần Văn Hiếu -Thứ trưởng Bộ Tài chính bị khiển trách.

Trước đó, ngày 22/10, liên quan đến “thương vụ AVG”, nguyên Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Sơn bị kỷ luật cách chức.

Bảo Hà (Tổng hợp)