Nhiều hoạt động văn hóa với chủ đề “Nét xưa” sẽ diễn ra tại khu phố cổ Hà Nội nhân kỷ niệm Ngày Di sản Việt Nam (23/11). Tại đây, ngoài việc thưởng thức Nhã nhạc Cung đình Huế, du khách còn được khám phá những nét văn hóa đặc sắc của xứ sở mộng mơ này.

Vào tối ngày 23/11, chương trình giới thiệu trang phục áo dài và giao lưu âm nhạc 2 miền Bắc – Trung với chủ đề Hương sắc Cố đô được tổ chức tại phố đi bộ trước cửa Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm).

Đây là tâm điểm của chuỗi hoạt động Nét xưa tại phố cổ Hà Nội, nhằm vinh danh 2 kinh đô với truyền thống văn hiến lâu đời của Việt Nam ngày xưa: Thăng Long – Đông Đô và Phú Xuân – Huế.

Năm 2018 cũng là dịp kỷ niệm 15 năm Nhã nhạc Cung đình Huế được UNESCO công nhận Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại. Sự kiện sẽ giúp người dân và du khách hiểu hơn về những nét văn hóa đặc sắc của Cố đô Huế trong lòng Thủ đô Hà Nội ngày nay…

cuoi tuan di nghe nha nhac cung dinh hue tai pho co ha noi
Nhã nhạc Cung đình Huế sẽ được biểu diễn trong dịp này. (Ảnh: Dân trí)

Chương trình giao lưu âm nhạc 2 miền Bắc – Trung diễn ra với chủ đề Ai vô xứ Huế, Ai ra Bắc thành. Người dân sẽ được thưởng thức các tiết mục biểu diễn Nhã nhạc Cung đình Huế do các nghệ sĩ của CLB Nhã nhạc Cung đình và Ca Huế Phú Xuân (đại diện cho Huế) phối hợp với các nghệ sĩ thuộc nhóm Đông kinh Cổ nhạc (đại diện cho Hà Nội).

Ngoài ra, trong khuôn khổ sự kiện còn có hoạt động trưng bày, giới thiệu BST trang phục truyền thống Huế, bộ sưu tập đạo cụ nhạc khí cung đình Huế…

Ngày 24/11, tọa đàm Tục thờ Tổ nghề ở Việt Nam dưới góc độ đạo Hiếu và triển lãm tranh ảnh một số làng nghề gắn với các Đình tổ Nghề trong khu vực phố cổ Hà Nội diễn ra tại đình Kim Ngân (số 42, 44 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm).

Chuỗi sự kiện Nét xưa còn có nhiều hoạt động văn hóa khác như giới thiệu văn hóa Trà Việt, giới thiệu thú chơi cây cảnh và chim của người Hà Nội…

(Tổng hợp)