Tác động tiêu cực từ căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như đang tăng khi hoạt động sản xuất và số lượng đơn hàng xuất khẩu ở khắp châu Á đồng loạt sụt giảm trong tháng qua. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo cú sốc kinh tế lớn nhất vẫn chưa đến.

Theo Reuters, những nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại gồm có Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia… Riêng Trung Quốc, ban lãnh đạo cấp cao nước này trong cuộc họp ngày 31/10 đã lần đầu thừa nhận lo ngại về tốc độ tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế kể từ khi nổ ra cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng điều tồi tệ nhất vẫn còn ở phía trước. Đáng lo nhất là viễn cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới có thể gây thêm khó khăn cho các nền kinh tế có nguy cơ bị tổn thương ở châu Á như Indonesia, Ấn Độ và Philippines.

Ông Aidan Yao, chuyên gia kinh tế tại AXA Investment Managers, cảnh báo: “Chúng ta đang chứng kiến việc siết chặt chính sách tiền tệ khắp thế giới, nhu cầu của Trung Quốc sụt giảm và tình trạng hỗn loạn trên thị trường tài chính. Tất cả ảnh hưởng đến tâm lý và quyết định của nhà đầu tư… Cú sốc kinh tế thật sự vẫn chưa đến”.

Đáng chú ý, theo Reuters, lĩnh vực sản xuất ở Trung Quốc hầu như giậm chân tại chỗ trong tháng 10 sau khi chững lại hồi tháng trước đó do nhu cầu sụt giảm ở trong và ngoài nước. Ngoài ra, kinh tế Trung Quốc trong quý III/2018 cũng chỉ tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước – mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng gần 10 năm qua.

Tình hình có thể u ám thêm trong trường hợp Bắc Kinh và Washington không sớm đạt được thỏa thuận liên quan đến xung đột thương mại. Khi đó, mức thuế 10% đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu mà Mỹ mới áp dụng có thể tăng lên 25% từ đầu năm 2019. Ngoài ra, khoảng 250 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc xuất sang Mỹ có thể chịu chung số phận.

Ông Kevin Lai, chuyên gia kinh tế tại Công ty Daiwa Capital Markets, dự báo, sau ngày 1/1/2019, chúng ta có thể chứng kiến nhiều hoạt động thương mại và kinh tế hỗn loạn hơn. Một kịch bản như thế chắc chắn không phải là điều tốt lành với các thị trường tài chính châu Á.

Vỹ An (Tổng hợp)