Người tặng 12 con thiên nga cho Hà Nội đã từng bị bắt và bị tòa xét xử về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”.

Chiều 6/2, nguồn tin của Báo Người Lao Động xác nhận ông T.N.G., người tặng 12 con thiên nga cho Hà Nội, đã từng bị bắt và bị tòa xét xử về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”.

Việc thả 12 con thiên nga xuống hồ Gươm gây nhiều tranh cãi. (Ảnh: H. Thanh)

Về việc này, ông T.N.G. xác nhận mình đã tặng 12 con thiên nga cho TP Hà Nội, song khi đề cập đến việc ông Giáp đã từng bị khởi tố với tội danh nêu trên thì ông từ chối trả lời.

14 giờ chiều 5/2, đàn thiên nga gồm 12 con đã được thả ở Hồ Gươm (Hà Nội). Đây là dự án thử nghiệm của Công ty Thoát nước Hà Nội. Ngay sau khi hoàn thành việc nạo vét và bổ sung nước Hồ Gươm, đơn vị thả thử nghiệm thiên nga ở góc hồ và quây lưới nhằm tạo cảnh quan, điểm nhấn để du khách và người dân tham quan, chiêm ngưỡng, theo Báo Người Lao Động.

Người dân đến ngắm thiên nga ở hồ Thiền Quang

Sau khi thả thử nghiệm 12 con thiên nga đen và trắng ở Hồ Gươm 7 tiếng, cơ quan chức năng đã chuyển toàn bộ về hồ Thiền Quang vào buổi đêm. Từ sáng sớm ngày 6/2, nhiều người dân đã đến hồ Thiền Quang chiêm ngưỡng bầy thiên nga và hào hứng chụp ảnh bên bờ.

Sau khi thả thiên nga xuống hồ Gươm đã gây tranh cãi trong các nhà khoa học. Cụ thể, PGS-TS Hà Đình Đức phản đối gay gắt việc thả thiên nga ở Hồ Gươm. Ông cho rằng: “Ngay từ đầu nếu hỏi ý kiến tôi thì sự việc đã không gây tranh cãi như bây giờ. Hồ Gươm không đơn giản đâu, việc thả thiên nga là không nên. Hồ Gươm vừa trải qua một cuộc đại phẫu thuật, một đại công trường vừa được dọn dẹp đi thì việc thả thiên nga là không hợp lí. Hồ Gươm là địa điểm văn hóa tâm linh, không thể hùa theo ý kiến đám đông được, không phải đám đông thấy hay là làm được”.

Hoàng Kỳ