Dưới thời Tổng thống Trump, chứng khoán Mỹ đã có một năm 2017 rất khả quan khi chỉ số công nghiệp Dow Jones phá một loạt các kỷ lục mới, và các nhà đầu tư nhìn chung giành thắng lợi do thị trường không có đợt điều chỉnh nào đáng kể.

Nói cách khác, thị trường Mỹ đã “chào đón nồng nhiệt” Tổng thống Donald Trump khi ông nhậm chức vào tháng 1/2017, và rồi đến lượt mình, ông lại thúc đẩy thị trường đi lên. Trong một phát biểu vào tháng 11, ông Trump nói “lý do thị trường chứng khoán của chúng ta thành công như vậy là vì tôi.”

Kể từ ngày ông Trump lên nắm quyền, chỉ số Dow Jones đã tăng 23%, trang tin Market Watch dẫn số liệu từ Tập đoàn Đầu tư Bespoke cho biết.

Đây là mức tăng nhiều nhất trong số 12 đời tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa của Mỹ tính từ năm 1900, và cũng vừa đủ để tăng cao hơn mức 22,05% trong năm cầm quyền đầu tiên của Tổng thống George Herbert Walker Bush.

Diễn biến Chỉ số Dow Jones qua 325 ngày đầu cầm quyền của Trump so với các tổng thống Đảng Cộng hòa khác. (Nguồn: Bespoke)

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong năm 2017 do nhiều yếu tố như thị trường lao động tiếp tục cải thiện, lợi nhuận của các doanh nghiệp tăng và số liệu kinh tế khả quan xét theo nhiều thước đo.

Xét theo lĩnh vực, thị trường chứng khoán Mỹ được thúc đẩy mạnh bởi sự tăng trưởng ấn tượng của cổ phiếu ngành công nghệ và Internet có vốn hóa lớn.

Ngoài ra, đà tăng gần đây còn được dẫn dắt bởi kỳ vọng của nhà đầu tư về gói cắt giảm thuế doanh nghiệp mà Tổng thống Trump đề xuất, hiện đã được lưỡng viện Mỹ thông qua và đang chờ ký thành luật.

Cái gọi là “đợt tăng vì Trump” của chứng khoán Mỹ diễn ra ngay sau khi ông Trump được bầu làm tổng thống chứ chưa cần đợi đến khi ông nhậm chức.

Minh Tuệ