Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 10/4 xin gửi đến quý độc giả những bản tin đáng chú ý sau:

Hiệu trưởng xin từ chức vì trò lớp 2 chưa biết đọc

Ngày 9/4, ông Huỳnh Hà Thắng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đề, Sóc Trăng) cho biết, đã có đơn xin từ chức gửi Phòng Giáo dục và Đạo tạo huyện.

“Khả năng của tôi không đảm nhận được công việc quản lý nên xin nghỉ”, thầy Thắng nói và cho biết giữ cương vị hiệu trưởng hết một nhiệm kỳ và chưa được tái bổ nhiệm.

Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A. (Ảnh: Phúc Hưng)

Lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện Trần Đề cho hay, đã tiếp nhận đơn của thầy Thắng, theo VnExpress.

“Chúng tôi thống nhất với nguyện vọng của thầy, bộ phận chuyên môn đang làm quy trình để trình UBND huyện tiến hành các bước bãi nhiệm”, lãnh đạo Phòng Giáo dục nói.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng thanh tra về công tác quản lý, chỉ đạo chuyên môn của thầy Thắng trong năm học 2016-2017 và 2017-2018, kết luận có nhiều sai phạm.

Ngành giáo dục tỉnh này chỉ ra những thiếu sót của hiệu trưởng như thiếu kiểm tra thường xuyên, chưa chấn chỉnh kịp thời một số hạn chế, sai phạm của một số giáo viên; đánh giá chưa đúng thực chất năng lực của học sinh. Đặc biệt, trong năm học 2016-2017 và 2017-2018, tại trường có việc nhiều học sinh lớp 2 chưa biết đọc.

Trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A được công nhận đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1. Năm học 2016-2017, một điểm lẻ của trường có 24 em trong danh sách lớp 2H. Qua khảo sát, giáo viên chủ nhiệm phát hiện chỉ có 4 em đọc và viết thành thạo.

Hầm đường bộ vượt sông trị giá 180 triệu USD tại Hải Phòng

Tại TP. Hải Phòng, hầm đường bộ qua sông Cấm được xây dựng (từ đường Nguyễn Bỉnh Khiêm sang đảo Vũ Yên) có chiều dài 350m với 4 làn xe. Diện tích sử dụng đất 8,1ha, vốn đầu tư dự kiến 180 triệu USD.

Dự án này nằm bên cạnh luồng hàng hải quốc gia của huyện Thủy Nguyên mà Hải Phòng đang gọi vốn, là dự án cầu Bến Lâm.

Cầu Bến Lâm nằm ở vị trí giữa cầu Bính và cầu Kiền, trên đường quốc lộ 5 cũ. Khi hoàn thành, sẽ hình thành hệ thống 3 cầu đường bộ nối quận Hồng Bàng với huyện Thủy Nguyên, gồm cầu Bính, cầu Kiền, và cầu Bến Lâm. (Chi tiết)

Sau 24/4, thiếu ảnh chân dung, thuê bao di động sẽ bị khóa

Theo nghị định 49 năm 2017 của Chính phủ thì từ ngày 24/4/2018, tất cả thuê bao di động đều phải có thông tin chính xác (họ và tên, CMND, ngày cấp và nơi cấp…) bao gồm cả thông tin về đối tượng sử dụng số thuê bao đó và ảnh chụp chân dung của chủ thuê bao.

Đây là quy định nhằm quản lý thuê bao di động chặt chẽ hơn tránh tình trạng SIM rác và giúp bảo vệ thông tin của khách hàng tốt hơn. Theo quy định của nghị định 49, sau ngày 24/4/2018 số thuê bao chưa cập nhật đủ thông tin có khả năng sẽ bị khóa một chiều. (Chi tiết)

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Kỳ lạ nước giếng bốc cháy như dầu ở Hà Tĩnh

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Mấy ngày gần đây, các hộ dân ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) ngửi thấy mùi dầu hỏa nồng nặc lan ra khắp nhà.

Khi bơm nước từ giếng lên sinh hoạt thì nước có màu vàng, váng đục, mùi hôi rất khó chịu, khi châm lửa thì bốc cháy.

Ông Nguyễn Xuân Hải (43 tuổi, trú thôn Tân Phúc) kể: “Lâu nay gia đình tôi bơm nước từ giếng lên, cho qua máy lọc nên không phát hiện được dầu hỏa có trong giếng. Hôm qua bỗng mùi dầu hoả lan khắp nhà. Cả nhà tá hoả đi tìm thì phát hiện dưới giếng có dầu”.

Trong ngày qua, ông Hải đã bơm hàng trăm lít như dầu hỏa từ giếng. Người dân thấy dầu nên đến xin về để sử dụng.

Nước giếng hay dầu hỏa cất vào can. (Ảnh: Vietnamnet)

Cũng theo ông Hải, gia đình ông có giếng nước nhiễm dầu nặng nhất. Ngoài ra còn có một số hộ lân cận cũng có tình trạng trên.

Người dân nghi ngờ giếng nước sinh hoạt của gia đình bị nhiễm dầu là do gần thôn có bãi khoáng sản thạch cao, được vận chuyển từ Lào về tập kết tại đây.

Bà Lê Thị Liên (63 tuổi, trú thôn Tân Phúc): “Bãi tập kết thạch cao ở gần nhà chúng tôi. Tại đây có xây dựng tẹc dầu, bơm dầu cho xe tải để vận chuyển thạch cao về tập kết, rò rỉ dầu nên giếng nước của chúng tôi mới nhiễm dầu”.

Người dân trong thôn đến mua dầu hoả về sử dụng. (Ảnh: Vietnamnet)

Một hộ dân khác cho hay: “Năm ngoái công ty khoáng sản thạch cao chở tẹc dầu lớn 25.000 lít về đây, để trên mặt đất mà không che đậy gì cả, mưa xuống nên dầu tràn ra làm cả cánh đồng của dân bị chết vì dầu. An ninh trong xóm đã lập biên bản, họ hứa sẽ chịu trách nhiệm nếu ảnh hưởng đến dân”.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Trạm trưởng trạm y tế xã Hương Trạch cho biết: “Hiện có khoảng 4 hộ dân có giếng nước nhiễm dầu. Chính quyền đã nắm được sự việc, đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ”.

Ông Võ Kim Hà, quản lý kho hàng Thạch Cao, công ty TNHH Việt Lào Vilaco (đóng tại xã Hương Trạch) thuộc tổng công ty khoáng sản Mitraco cho biết, kho tiếp nhận khoáng sản thạch cao từ Lào về, thành lập từ năm 2013, cách khu dân cư khoảng 300m.

“Trước đây có đơn vị đưa dầu lên đây để bơm dầu cho các xe tải, nhưng lâu rồi tẹc dầu không hoạt động nữa. Tẹc dầu này tôi không liên quan vì tẹc dầu hiện giờ không có người quản lý, thuộc bộ phận cung cấp dầu của công ty chứ chúng tôi chỉ quản lý khoáng sản.

Tẹc dầu chôn âm dưới đất khoảng 2,5m. Trước đây có loang ra do mưa lũ nhưng tỷ lệ không đáng kể. Thời gian tới chúng tôi sẽ đào lên để kiểm tra”, ông Hà nói.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày may mắn và làm việc hiệu quả!

———–

Đại Kỷ Nguyên News