Giá đậu tương của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm chỉ vài ngày sau khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc nổ ra.  

Đậu tương kỳ hạn trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) của Mỹ cuối tuần qua đứng ở mức 8,945 USD/giạ, gần mốc thấp nhất trong vòng 2 năm sau khi đã giảm 17% kể từ cuối tháng 5.

Giá đậu tương xuống thấp khiến lực mua tăng khá mạnh. Thống kê cho thấy tổng lượng bán ròng đậu tương trên sàn CBOT tuần trước đạt 1,02 triệu tấn, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá đậu tương rơi xuống mức thấp trong bối cảnh Mỹ tuyên bố chính thức đánh thuế trị giá 34 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 6/7 vừa qua, và chính quyền Bắc Kinh cũng tuyên bố đánh thuế với quy mô tương đương đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Đây được xem là hành động thương mại mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của Trung Quốc đối với Mỹ, có thể sẽ tác động mạnh đến thu nhập của nông dân, những người chăn nuôi và doanh nghiệp kinh doanh hàng nông sản của Mỹ.

Đậu tương, nông sản xuất khẩu quan trọng nhất của Mỹ và là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Mỹ sang Trung Quốc, không nằm ngoài danh sách các mặt hàng bị Trung Quốc áp thuế trả đũa.

Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu đậu tương của Mỹ sang Trung Quốc đạt khoảng 14 tỷ USD. Mức thuế mà Trung Quốc đánh vào đậu tương Mỹ là 25%.

John Heisdorffer, Chủ tịch Hiệp hội Đậu tương Mỹ, cho biết Hiệp hội đã kêu gọi chính quyền Donald Trump tìm ra các giải pháp khác để giải quyết các vấn đề về thương mại với Trung Quốc.

Tại Mỹ, có 18 bang chiếm tổng cộng 96% sản lượng đậu tương của nước này, theo thống kê của chính phủ Mỹ. Chỉ trừ bang Illinois và Minnesota, 16 bang còn lại đều là những bang ủng hộ ông Trump, giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Trung Quốc đã cắt giảm cam kết mua 366.000 tấn đậu tương của Mỹ trong niên vụ kết thúc vào cuối tháng 8/2018, đồng thời giảm mua 66.000 tấn trong niên vụ tiếp theo.

Đó là số liệu USDA đưa ra cho tuần kết thúc ngày 28/6, một tuần trước khi Mỹ và Trung Quốc chính thức áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa của nhau.

Thay vì xuất khẩu sang Trung Quốc như dự tính ban đầu, 60.000 tấn đậu tương của Mỹ niên vụ này sẽ được xuất sang Bangladesh, và 60.000 tấn nữa sẽ được xuất đến Pakistan.

Theo dữ liệu theo dõi vận tải biển, một chuyến đậu tương Mỹ tới Trung Quốc trên con tàu chở hàng Peak Pegasus có vẻ như đã không kịp cập bến trước khi thuế quan được áp. Con tàu này hiện đang ở gần cảng Đại Liên của Trung Quốc.

Số liệu của USDA cho thấy Trung Quốc hiện còn dư mua 771.000 tấn đậu tương Mỹ trong niên vụ 2017-2018 và 1,39 triệu tấn trong niên vụ tiếp theo.

Ngoài đậu tương, Trung Quốc còn cắt giảm 8.100 giạ bông trong lượng bông dự kiến nhập từ Mỹ trong niên vụ 2017-2018.

Một phần số bông Mỹ dự kiến bán cho Trung Quốc nhưng bị hủy mua sẽ được chuyển sang Việt Nam. Mỗi giạ bông có trọng lượng khoảng 227 kg.

Kiều Ngọc